Cách làm bánh phân bò đơn giản, đó là phân bò trộn cỏ khô rồi phơi khô dưới nắng mặt trời. Chúng thường do chị em phụ nữ ở khu vực nông thôn Ấn Độ làm nên.
Bánh phân bò được rao bán trên Amazon, eBay cũng như một số trang thương mại điện tử khác.
Trong một lần trả lời báo chí phát ngôn viên của Amazon Ấn Độ Madhavi Kochar hồi năm 2015 cho biết: "Bánh phân bò được nhiều người bán rao bán trên nền tảng của chúng tôi và chúng tôi nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng của khách".
Ví dụ trên trang Amazon, có người rao bán bánh phân bò với giá rẻ nhất 18,5 USD/gói (~430.000 đồng), đắt nhất 150 USD/gói (~3,48 triệu đồng).
Khi bán trên mạng, nó được đóng thành gói từ 2-8 miếng. Giá bán khoảng 1,5 USD (~34.000 đồng) đến 6 USD/gói (~139.000 đồng).
Chúng được gói trong các tấm giấy đẹp và đóng thùng cẩn thận. Nếu không nói chắc nhiều người không biết chúng được làm từ phân bò.
Với cái tên là bánh phân bò nhưng nó không phải dùng để ăn như các loại bánh khác mà được dùng để làm nhiên liệu.
Người làm sẽ thu lượm phân bò rồi trộn với cỏ khô làm thành hình như quả bóng rồi đập chúng vào một bức tường và dùng tay trần để ấn bàn tay lên chiếc bánh.
Sau 3 ngày, bánh phân bò sẽ khô. Nhiều người còn nói rằng khi đốt bánh phân bò gợi nhớ đến tuổi thơ của họ.
Hiện, những chiếc bánh phân bò vẫn được làm thủ công để đáp ứng nhu cầu của khách nhưng cũng có người làm bằng máy, tạo bằng khuôn.
Ngoài ra, bánh phân bò được đưa lên mạng xã hội để rao bán ở Ấn Độ. Khách hàng chủ yếu là người thành phố, vì khó để tìm mua loại bánh này ở các đô thị lớn.
Mặt hàng này bán chạy gần các dịp lễ, nhất là lễ Diwali ở Ấn Độ.
Với những người Hindu ở Ấn Độ, bò là con vật thiêng. Họ dùng bánh phân bò để sưởi ấm, đun nấu hay dùng trong các nghi lễ.
Ngoài tác dụng đun nấu, bánh phân bò còn được dùng như một loại phân bón hữu cơ nên có nhiều người mua.