Bresse là loại gà vào hàng đắt nhất thế giới với giá bán 40 Euro/kg (~1 triệu đồng/kg) trong các cửa hàng ở Paris (Pháp).
Theo CNN, có khoảng 180 trang trại nuôi gà Bresse ở Bresse, Pháp.
Theo các tài liệu, lần đầu tiên gà Bresse được nhắc đến là năm 1591. Danh tiếng của giống gà này được nhắc đến từ năm 1825 khi chuyên gia ẩm thực Jean Anthelme Brillat-Savari mô tả đây là "nữ hoàng của loài gà".
Anthony - một nông dân nuôi gà cho hay: "Không chỉ gà được nuôi ở Bresse phải có chứng nhận mà còn chỉ sử dụng thức ăn được trồng trong vùng".
Theo quy định, các nông dân như Anthony phải có 10m2 cho mỗi con gà để chúng tìm kiếm tự do trên các cánh đồng.
Trang trại như của Anthony mua giống gà từ trung tâm tuyển chọn giống đảm bảo giống thuần chủng.
Anthony trộn thức ăn cho gà gồm 700kg ngô, 300kg hạt lúa mì và 7% sữa khô để cho chúng ăn.
Chế độ ăn ít protein để gà tự tìm thêm giun, ốc, cỏ, côn trùng bổ sung vào chế độ ăn của chúng.
Gà con bắt đầu nuôi từ khi một ngày tuổi với giá 2,4 USD/con (~55.000 đồng), trong khi các giống khác chỉ 35 xu/con.
Gà Bresse được lấy thịt khi được 4 tháng tuổi, còn gà mái thì sống thêm 1 tháng.
Các con gà Bresse được giết mổ khi đạt trọng lượng 1,2kg, gà mái đẻ được giết mổ khi đạt trọng lượng 1,8kg.
Cơ bắp của gà này phải thành mỡ trước khi chúng đến bàn ăn. Vì vậy, gà được ở trong lồng gỗ với ánh sáng khuếch tán yếu khi ăn, mơ màng và thư giãn.
Nhà hàng Aux Terrrasses ở vùng Tournnus, Pháp là nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá có món gà tên là Bresse.
Vì Pháp chỉ xuất khẩu 5% sản lượng gà này nên có thể khách phải đến nhà hàng này để thưởng thức món ăn làm từ loại gà đắt giá.