Chủ đề nóng

Putin đồng ý bắt tay Mỹ ngáng chân Iran ở Syria?

Thứ năm, ngày 20/06/2019 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Washington và Moscow được cho là vẫn đang tiếp tục thảo luận về kế hoạch Mỹ đã trình bày với Nga nhằm kiềm chế Iran tại Syria cũng như thống nhất các nguyên tắc của khu định cư Syria...
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo bắt tay Tổng thống Nga Putin

Kế hoạch dự kiến ​​sẽ được thảo luận trong cuộc họp an ninh cấp cao giữa Mỹ, Nga và Israel, sẽ được tổ chức ở phía tây Jerusalem vào ngày 24/6. 

Theo những gì hãng tin Asharq Al-Awsat thu thập đựơc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trình bày một kế hoạch tám điểm về việc thực hiện nghị quyết 2254 để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria. 

Ngoại trưởng Pompeo đã trình bày kế hoạch với Nga trong chuyến thăm của ông tới Sochi, nơi ông đã gặp Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov trước sự chứng kiến ​​của đặc phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev dự kiến ​​sẽ thảo luận về kế hoạch này trước cuộc họp ba bên. 

Kế hoạch của Mỹ bao gồm kêu gọi hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm suy yếu ảnh hưởng của Iran tại Syria, loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Syria, cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ các nước láng giềng, chuẩn bị điều kiện cho người tị nạn Syria trở về quê hương và phê chuẩn nguyên tắc buộc những người phạm tội ác chiến tranh ở Syria phải chịu trách nhiệm. 

Nga dường như đồng ý với các nguyên tắc này, trong khi các nguồn tin tiết lộ sự bất đồng về trình tự thực hiện, bên cạnh sự nghi ngờ của châu Âu về những lời hứa mà Moscow đưa ra cho Washington. 

Ông Jeffrey trước đó đã tuyên bố với hãng tin Asharq Al-Awsat rằng đất nước ông muốn Iran rút hoàn toàn khỏi Syria và sẽ không cho phép Iran lấp đầy khoảng trống quyền lực ở phía đông bắc của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem