Quán bún bò Huế được chứng nhận: Đầu bếp thiếu kinh nghiệm

An Sơn Thứ tư, ngày 04/01/2017 16:10 PM (GMT+7)
Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng cần phải có chuyên gia kiểm tra chất lượng sản phẩm của những quán bún sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế để không xảy ra tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”.
Bình luận 0

img

Một tô bún bò và giò kèm theo rau xanh và chanh, ớt của quán 45 Lê Lợi, TP.Huế.

Sau khi Dân Việt đăng tải bài viết “Khách thất vọng với quán bún bò Huế được chứng nhận nhãn hiệu”, nhiều chuyên gia ẩm thực ở Huế đã bày tỏ quan điểm về mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế.

Theo nhà báo, nhà nghiên cứu ẩm thực Phạm Thanh Tùng, mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế là một chuyện hết sức khôi hài. “Tôi chẳng biết người ta đưa ra nhãn hiệu bún bò Huế để làm gì. Không cần thiết phải làm việc đó, vì bản thân bún bò Huế đã có thương hiệu cả trăm năm nay rồi”- ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết, việc tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế không những không cần thiết đã đành mà còn không đúng cách. Bởi lẽ, theo ông Tùng, thương hiệu sản phẩm là do nhà sản xuất đưa ra, nhưng ở đây không phải do nhà sản xuất. Ngoài ra, thương hiệu của sản phẩm phải do người tiêu dùng bình chọn mới có giá trị.

“Ở đây nhà sản xuất không đưa ra, khách hàng không bình chọn mà tự tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra điều đó”- ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cho biết, trước tình trạng quán bún bò Huế ở 54 Lê Lợi, TP.Huế khiến thực khách thất vọng, cơ quan chức năng ở tỉnh cần phải lấy ý kiến của khách ăn bún để kịp thời chấn chỉnh những quán bún được cấp phép sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế nhưng không đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với Dân Việt, một nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng ở Huế đã được công nhận nghệ nhân dân gian cho biết việc thực khách thất vọng khi ăn ở quán bún bò Huế được cấp phép sử dụng nhãn hiệu là do đầu bếp không có kinh nghiệm.

Theo nghệ nhân này, nấu bún bò Huế là nghề gia truyền, nên không phải cứ nấu theo công thức là ngon. Bởi công thức là một chuyện, quan trọng là kinh nghiệm trong nấu nướng.

“Nấu bún bò Huế không thể cân đo đong đếm bằng bằng những con số cụ thể mà phải bằng kinh nghiệm của người nấu, kinh nghiệm đó cần phải có một bề dày” - nghệ nhân này giải thích.

img

Hai đầu bếp của quán múc bún phục vụ khách.

Cũng theo nghệ nhân này, việc đưa ra mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế nhưng quán bún được cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm không đảm bảo sẽ khiến người dân và du khách bức xúc. Vì vậy cần phải có chuyên gia kiểm tra vấn đề chất lượng sản phẩm của những quán bún sử dụng nhãn hiệu để không xảy ra tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”.

Như đã thông tin, vào ngày 30.12.2016 vừa qua, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với khách sạn Century khai trương quán bún bò tại 45 Lê Lợi, TP.Huế theo mô hình chứng nhận nhãn hiệu bún bò Huế được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận. Một số thực khách sau khi ăn bún tại đây cho rằng hương vị của tô bún ở đây không có gì đặc biệt, giá lại đắt.

Được biết, đến nay toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 54 quán bún được cấp phép sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế trong kinh doanh. Năm 2012, đặc sản bún bò Huế đã được tổ chức kỷ lục châu Á bình chọn là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt "giá trị ẩm thực châu Á".

                                                                                                           

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem