Chủ đề nóng

Quan chức Mỹ bất ngờ hủy chuyến thăm đến Đài Loan

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 13/01/2021 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.1 tuyên bố hủy toàn bộ các chuyến thăm của các quan chức ở nước ngoài, trong 8 ngày cuối cùng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, bao gồm cả chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Kelly Craft.
Bình luận 0

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft sẽ không đến Đài Loan vào phút chót.

Lý do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra về việc thay đổi kế hoạch đột xuất là nhằm hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền Joe Biden. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng không thăm các quốc gia châu Âu như dự kiến.

Trước đó, Bắc Kinh đã gửi thông điệp cảnh báo Washington về chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng minh thân cận của ông Trump, đã lên kế hoạch đến Luxembourg gặp gỡ những người đồng cấp châu Âu. Nhưng các nhà ngoại giao châu Âu không muốn tiếp đón ông Pompeo sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Chuyến thăm châu Âu của ông Pompeo được công bố chưa đầy một ngày thì bị hủy.

“Chúng tôi cam kết hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực êm đẹp và trong trật tự trong 8 ngày tới”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói. “Chúng tôi hủy toàn bộ các chuyến thăm đã lên kế hoạch trước, bao gồm cả chuyến thăm của Ngoại trưởng tới châu Âu”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận chuyến thăm của Đại sứ Mỹ tại LHQ, Kelly Craft tới Đài Loan trong 3 ngày từ 13-15.1, cũng bị hủy.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang “đùa với lửa” khi tiếp tục gửi quan chức đến Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết liệu quyết định trên có liên quan đến lời cảnh báo của Trung Quốc hay không.

Theo các chuyên gia, tuyên bố tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không có thêm các động thái mới và tập trung vào chuyển giao quyền lực.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem