Chủ đề nóng

Quân đội Hàn Quốc có vũ khí khiến Triều Tiên sợ xanh hồn

Thanh Minh Thứ năm, ngày 30/11/2017 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
K2 Black Panther có hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân cùng giáp tổng hợp tuyệt mật có thể chịu đạn 120 mm bắn trực diện là loại tăng mà Triều Tiên sợ nhất hiện nay, theo nhận định của National Interest.
Bình luận 0

K2 Black Panther là loại tăng mà Triều Tiên sợ nhất hiện nay.

K2 Black Panther là xe tăng chiến đấu chủ lực phát triển từ chương trình XK2. Quá trình phát triển K2 bắt đầu từ năm 1995, nguyên mẫu đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007. Nhà thầu chính là tập đoàn Hyundai Rotem, hãng này đưa K2 vào sản xuất từ năm 2009.  K2 có thể vượt sông, suối có độ sâu 4,2 mét nhờ vào ống thở đặc biệt. Đây là tính năng mà xe tăng K1 không có. Xe tăng Black Panther có hệ thống treo rất đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao của xe ở nhiều góc độ khác nhau. Tính năng này tạo cho xe tăng K2 nhiều lợi thế trong tác chiến so với hệ thống treo truyền thống.

Hàn Quốc đã bắt đầu suy nghĩ về các xe tăng chiến đấu hiện đại vào cuối thập niên 70 khi Triều Tiên bắt đầu đưa T-62  được trang bị vũ khí bằng súng 115 mm, vượt xa chiếc M-48 Pattons của Hàn Quốc với khẩu pháo 90 mm.

Do đó, Mỹ đã hỗ trợ Hàn Quốc lắp ráp một chiếc xe tăng của Abrams được gọi là K1. K1, giống như bản gốc Abrams, đầu tiên đã trang bị một khẩu pháo 105 mm. Tuy nhiên, K1 nhỏ hơn Abrams và nó có một động cơ diesel chứ không phải là một động cơ tuabin khí.

K1 cũng có một sự giống nhau lạ lùng với chiếc xe tăng của Mỹ là Abrams, bởi vậy, K1 vẫn được quân đội Mỹ tại Hàn Quốc gọi là "baby Abrams".

Nhưng Hàn Quốc sở hữu rất ít công nghệ đằng sau K1. 80% các thành phần đến từ các quốc gia khác, chủ yếu là Mỹ. Vì vậy, trong khi K1 - vẫn đang được sử dụng - vượt xa mọi thứ ở Triều Tiên, Hàn Quốc muốn có một chiếc xe tăng mới được thiết kế trong nước, vượt qua bất kỳ mối đe dọa nào của Triều Tiên.

Hơn nữa, người Hàn Quốc muốn sở hữu tất cả công nghệ để họ có thể xuất khẩu. Kết quả là K2 Black Panther ra đời.

Phát triển bắt đầu vào năm 1995 và chi phí 260 triệu USD. Cuối cùng, Hàn Quốc đã thiết kế một chiếc xe tăng trên giấy có các chi tiết kỹ thuật hiện đại như của xe tăng NATO hiện tại. Tuy vậy, giâc mơ xuất khẩu của Hàn Quốc gặp khó khăn bởi giá của mỗi chiếc K2 lên đến 8,5 triệu USD.

K2 đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km.

Nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của quân đội Hàn Quốc, nhà thầu đã trang bị cho K2 những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới đưa nó trở thành cỗ xe tăng đắt giá nhất hành tinh.  Quân đội Hàn Quốc đặt ra yêu cầu rất cao cho chương trình XK2. Nhà thầu phải phát triển một xe tăng chiến đấu chủ lực có tính năng vượt trội so với các loại xe tăng trong khu vực. Đặc biệt, nó phải có sức mạnh áp đảo so với những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên. 

Black Panther sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực. Hệ thống động lực này giúp K2 đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km.

Vũ khí chủ lực của  K2 Black Panther là pháo chính nòng trơn L55 120 mm, pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo.

Xe tăng K2 Black Panther sử dụng hệ thống nạp đạn tự động tương tự như trên xe tăng Leclerc của Pháp cho phép đạt tốc độ bắn 15 viên/phút. Pháo chính có 16 đạn pháo nằm trên hệ thống nạp tự động, số còn lại lưu trữ phía sau tháp pháo. Tổng số đạn pháo mang theo tối đa 40 quả.

Nhà sản xuất trang bị cho K2 Black Panther hệ thống điều khiển hỏa lực cực kỳ tiên tiến cho phép theo dõi và tấn công các mục tiêu mặt đất cũng như trên không. Pháo chính có tầm bắn tới 10 km, giúp K2 Black Panther có thể hạ những chiếc trực thăng bay thấp.

Tính năng vượt trội nhất của K2 Black Panther là hệ thống điều khiển hỏa lực của nó có thể tự động theo dõi và tấn công mục tiêu lập trình sẵn mà không cần sự can thiệp của ê kíp chiến đấu.

Đối mặt với những mối đe doạ độc nhất vô nhị và địa hình không thân thiện với xe tăng, Hàn Quốc đã điều chỉnh công nghệ từ khắp nơi trên thế giới, cũng như những sáng kiến ​​riêng của mình để tạo ra vũ khí tùy biến theo nhu cầu và môi trường độc đáo. Chính điều này đã làm Triều Tiên lo sợ và trong tình huống giả định chiến tranh giữa hai miền, Triều Tiên luôn cảm thấy bất an nếu nhắc đến K2 Black Panther của Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem