Chủ đề nóng

Quan hệ Mỹ - Đài Loan sẽ ra sao dưới thời ông Biden?

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của ông Biden với Trung Quốc có thể khiến quan hệ Mỹ - Đài Loan bị ảnh hưởng rõ rệt. 
Bình luận 0

Nữ giáo sư Shirley Lin, giáo sư tới từ đại học Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Taiwan News

Theo trang Taiwan News, chuyên gia về các vấn đề Đông Á, Shirley Lin, hôm 23/11 nhận định, cách tiếp cận đa phương của ông Biden với Bắc Kinh có thể làm suy yếu quan hệ Mỹ - Đài Loan trong ngắn hạn. 

Lin, giáo sư tới từ đại học Hong Kong (Trung Quốc) và Harry Harding, chồng cô cũng là chuyên gia nghiên cứu quan  hệ Mỹ - Trung, đã tham gia một bài giảng về mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ do Diễn đàn Đài Loan - một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái được thành lập từ năm 1993 - tổ chức. 

Ông Harding tin rằng thay vì áp dụng chính sách "ngăn chặn" như ông Trump từng làm với Bắc Kinh, ông Biden sẽ coi mối quan hệ Mỹ - Trung là một mối quan hệ "có tính cạnh tranh cao". 

Nhiều người Mỹ hy vọng, chính quyền ông Biden có thể tăng cường khả năng của Washington để cạnh tranh hiệu quả hơn với Bắc Kinh, trang CNA dẫn lời chuyên gia Harding. 

Trong khi đó, nữ giáo sư Lin lưu ý rằng ông Biden ủng hộ hợp tác đa phương, điều được xem là "đáng ngại" với Đài Loan, và sự hợp tác với Trung Quốc đại lục vẫn cần thiết trong nhiều vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu. Vì vậy, giáo sư Lin dự đoán, Mỹ sẽ "phớt lờ" Đài Loan một thời gian. 

Vị giáo sư tới từ Đại học Hong Kong còn cho rằng Washington sẽ tiếp tục giữ quan hệ với đảo Đài Loan nhưng chính quyền của ông Biden sẽ ít "cứng rắn" hơn so với chính quyền của ông Trump, để đảm bảo mối quan hệ lâu dài có lợi với thế giới. Chính vì điều này, quan hệ Mỹ - Đài Loan có thể "suy giảm" trong ngắn hạn hoặc trung hạn. 

Hôm 23/11, nhiều hãng tin lớn, bao gồm cả AP, đưa tin ông Biden sẽ đề cử Antony Blinken giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới của mình. Nếu điều này xảy ra, với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, ông Blinken được cho là sẽ tìm cách tiếp cận đa phương để đối phó Trung Quốc và tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan. 

Trong những tháng gần đây, ông Blinken đã gặp gỡ các quan chức Đài Loan và trao đổi cởi mở về việc cải thiện quan hệ giữa 2 bên. Khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của đảo Đài Loan tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu với thịt bò và gia súc Mỹ hôm 28/8, ông Blinken đã đăng bài viết trên Twitter ca ngợi động thái này. 

Ông Blinken còn nói thêm rằng quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Mỹ và Đài Loan sẽ ủng hộ "các giá trị dân chủ được chúng tôi chia sẻ và cam kết chung của nước Mỹ với hòa bình và ổn định trong khu vực".

Quan hệ Mỹ - Đài Loan dưới thời ông Biden được chuyên gia đánh giá là sẽ suy giảm trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Ảnh: Ketagalan Media

Trong một diễn biến khác, Đài Loan thông báo dự án đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên vẫn diễn ra như kế hoạch, bắt đầu đóng tàu kể từ ngày 24/11, sau khi được “bật đèn xanh” từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lực lượng vũ trang Đài Loan xác nhận hai thiết bị quan trọng cần thiết để đóng tàu ngầm đã được chính quyền Mỹ duyệt bán. Các hợp đồng đã được phía Đài Loan ký với công ty Mỹ có liên quan, theo Taiwan News.

Đài Loan không tiết lộ hai thiết bị quan trọng trên là gì, nhưng khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận bán các thiết bị để Đài Loan đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem