Chủ đề nóng

Quảng Nam: Ấn tượng khu dân cư kiểu mẫu xanh mát, sạch tinh tươm

Trần Hậu - Trương Hồng Thứ tư, ngày 11/09/2019 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã cán đích nông thôn mới (NTM) năm 2015. Sau khi về đích, Điện Thắng Bắc không những giữ vững mà còn nâng cao chất lượng các tiêu chí và hiện nay địa phương đang tập trung chỉ đạo các thôn tập trung xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm.
Bình luận 0

Phát huy dân chủ, giữ bản sắc

Ông Trần Phước Hoan - Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc cho biết, sau 5 năm triển kai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Điện Thắng Bắc đã được công nhận xã NTM. Nhờ xây dựng NTM mà những năm qua, cơ sở hạ tầng của xã đã có bước chuyển mình rõ rệt.

Khu dân cư NTM kiểu mẫu Viêm Tây 1ngày càng khang trang, sạch đẹp và trở thành miền quê “đáng sống”. Ảnh: T.H

“Mục tiêu xây dựng NTM của Điện Thắng Bắc là thiết thực, hiệu quả, phấn đấu là xã có kinh tế phát triển toàn diện, bền vững; nông thôn phát triển; kết cấu hạ tầng từng bước hiện đại; dân chủ được phát huy, bản sắc văn hóa được giữ vững, môi trường bảo đảm, an ninh được tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, hệ thống chính trị vững mạnh…” – ông Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Hoan, điểm sáng của xã trong thời gian qua sau khi về đích là xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay xã đã xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Viêm Tây 1. Năm 2019 xã đang tiếp tục xây dựng thêm 2 thôn là Bồ Mưng 1 và Bồ Mưng 2, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Đến với khu dân cư NTM kiểu mẫu Viêm Tây 1 hôm nay, ấn tượng đầu tiên là một không gian xanh mát với những đường làng, ngõ xóm sạch tinh tươm, nhà nhà ai nấy đều hào hứng tham gia chỉnh trang tường rào cổng ngõ, trồng cây xanh dọc 2 ven đường tạo nên không gian hài hòa gần gũi với thiên nhiên.

 Ông Ngô Mười - Trưởng thôn Viêm Tây 1 phấn khởi nói: “Sau thời gian triển khai xây dựng, thôn Viêm Tây 1 đã hoàn thành cả 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2017; trong đó thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43,14 triệu đồng và hiện tại không còn hộ nghèo.

Nhiều mô hình cho thu nhập 200-300 triệu/năm

Ông Trần Phước Hoan cho biết thêm, ngoài việc chú trọng xây dựng, đầu tư hạ tầng cơ sở, thời gian qua xã luôn chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, xã đang đẩy mạnh trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại dịch vụ, đây cũng là “đòn bẩy” để thúc đẩy kinh tế xã hội cho địa phương ngày càng phát triển đi lên.

Xã Điện Thắng Bắc phía Bắc giáp với TP.Đà Nẵng, có chiều dài 2,5km QL1A chạy qua, thuận lợi cho hoạt động thương mại - dịch vụ, với hơn 500 cơ sở buôn bán cá thể, 20 doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn. Công nghiệp địa phương chủ yếu phát triển một số sản phẩm công nghiệp nhẹ như là sản xuất mộc dân dụng, may Hoà Thọ Điện Bàn, Doanh nghiệp tư nhân Phúc Thắng...

Trên lĩnh vực nông nghiệp, địa phương cũng đã hình thành nhiều mô hình kinh tế mới giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định như: Mô hình nuôi chim cút, nuôi gà, trồng rau sạch, trồng cây ăn quả, cánh đồng mẫu trồng lúa ở thôn Bồ Mưng 1…

Trong đó phát triển mạnh nhất của xã là mô hình nuôi chim cút, với hơn 200 hộ nuôi chim cút với quy mô lớn. Nhờ đó không ít hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ loài gia cầm này, tiêu biểu như hộ Trần Thị Bé, Trần Xin (ở thôn Viêm Tây 2), Võ Thị Hiền (ở thôn Viêm Tây 1). Thu nhập hàng năm của các hộ tiêu biểu trên từ 200- 300 triệu đồng/hộ/năm… 

Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 2,76%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem