Chủ đề nóng

Quảng Nam: Bị tố “bảo kê” hồ sơ mời thầu, lãnh đạo thị xã Điện Bàn nói gì?

Đoàn Hồng - Trần Hậu Chủ nhật, ngày 27/10/2019 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên đến việc bán hồ sơ dự thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có đơn tố cáo về việc bán hồ sơ mời thầu dự án đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn Nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng.
Bình luận 0

Bị tố “bảo kê” hồ sơ dự thầu?

Ngày 17/10, ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko (có trụ sở 199, Phan Đăng Lưu, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã có đơn tố cáo lên Hội đồng nhân dân, UBND và Công an thị xã Điện Bàn về việc bán hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) diễn ra tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn.

Trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Theo đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng, ngày 15/10, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko phân công nhiệm vụ và cấp giấy giới thiệu cho nhân viên là chị Lê Thị Như Mỵ đến bộ phận một cửa để mua hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773. Trong quá trình làm thủ tục và mua hồ sơ tại đây, nhân viên công ty đã bị một số đối tượng lạ mặt uy hiếp khiến tinh thần hoảng loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do quá sợ, nhân viên này đã không thể đi làm được và có đơn xin tạm nghỉ một thời gian.

Ông Dương Tấn Bình (áo trắng bên phải) - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn thông tin về vụ việc với phóng viên.

“Việc mua bán hồ sơ dự thầu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn có nhiều bất minh và bất ổn. Thứ nhất, tại sao khi có người đến mua hồ sơ thầu thì xuất hiện nhóm thanh niên đi ô tô tới gây khó dễ và yêu cầu không mua hồ sơ? Có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn thông tin cho số đối tượng này biết thông tin?

Thứ hai, tại sao khu vực tiếp nhận và trả kết quả lại không bố trí lực lượng an ninh đảm bảo cho việc mua bán hồ sơ dự thầu? Có hay không việc mua bán hồ sơ tại đây bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn ngân sách Nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng... Đề nghị công an thị xã vào cuộc để xác minh, làm rõ những người có liên quan…”, ông Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh trong đơn.

Thông báo mời thầu đúng quy định

Liên quan đến tố cáo của doanh nghiệp, ngày 26/10, ông Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, lãnh đạo thị xã đã nhận được đơn tố cáo của Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko và đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng có báo cáo chi tiết về sự việc này.

Ông Trần Úc (bên trái) - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn trả lời báo chí về việc mất trật tự, an ninh trong việc mở bán hồ sơ dự thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773.

Ông Dương Tấn Bình - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, đơn vị đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, Công an, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, về việc tổ chức thực hiện quá trình lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng dự án nâng cấp mở rộng đường 773 (giai đoạn 1). Đồng thời, đơn vị cũng trả lời đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko liên quan đến dự án.

Hiện nay, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn thường ngày vẫn có bảo vệ canh giữ để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Bình cho biết thêm, dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 được duyệt với tổng mức đầu tư là 56,411 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 40 tỷ. Giá gói thầu nâng cấp (giai đoạn 1) được duyệt là trên 11 tỷ đồng, địa điểm dự án ở phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cán bộ thuộc Ban Quản lý Dự án bán hồ sơ mời thầu ở ô cửa số 7, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn.

Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, Ban Quản lý Dự án đã đăng tải Thông báo mời thầu ngày 7/10/2019 của Bên mời thầu được báo Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư đăng báo tại số báo 190, ngày xuất bản 8/10/2019. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 15h ngày 11/10/2019 đến 15h ngày 21/10/2019. Địa điểm bán hồ sơ là ở ô cửa số 7, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND, UBND thị xã Điện Bàn.

Trong thời gian bán hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp mở rộng đường 773 có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ, gồm: Công ty CP Phát triển Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH MTV Duy Dũng (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP 6.3 (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Saiko (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phú Minh Đạt (trụ sở Đà Nẵng).

Đến thời điểm đóng thầu vào lúc 15h ngày 21/10, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và kết quả buổi mở thầu như sau: Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi có giá dự thầu là 8.020.000.000 đồng (giảm 27,56%); Công ty CP Phát triển Quảng Nam có giá dự thầu 9.680.800.000 đồng (giảm 12,57%); Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có giá dự thầu 10.534.562.000 đồng (giảm 4,86%); Công ty TNHH MTV Duy Dũng có giá dự thầu 11.089.911.000 đồng (Vượt giá thầu)…

Không có căn cứ tố cáo?

Trả lời về đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko, ông Dương Tấn Bình cho biết: “Trong những ngày đầu bán hồ sơ mời thầu, một số thời điểm có trường hợp bất ổn định trật tự, ngay lập tức, chúng tôi cũng đã có liên hệ trao đổi thông tin với Công an thị xã Điện Bàn và Công an phường Vĩnh Điện để hỗ trợ về an ninh trật tự. Trong quá trình đó, công an cũng có bố trí người qua để hỗ trợ. Vấn đề này, công an thị xã đã lập biên bản và không có dấu hiệu gì bất thường ở đây cả”.

Đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko.

“Trong Đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có 2 nội dung. Một là có hay không việc bán hồ sơ mời thầu tại đây đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn Nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng? Hai là có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban Quản lý Dự án thông tin cho một số đối tượng biết?… Hai vấn đề phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko là không có căn cứ…”, ông Bình nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, việc có một số trục trặc trong quá trình mua bán hồ sơ tại trung tâm hành chính công. Trước đây, thỉnh thoảng vẫn có một số doanh nghiệp hoặc người ta thuê đối tượng không có liên quan đến mua hồ sơ theo hình thức gây áp lực cho các nhà thầu. Vì thế, khi nhận đơn tố cáo, tôi đã chuyển các văn bản này về Công an theo đơn tố cáo tin báo tội phạm và chỉ đạo Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn có báo cáo rỏ sự việc.

“Hiện nay, tôi đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý Dự án và kết quả mở thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773. Theo đó, các nội dung báo cáo việc bán hồ sơ dự thầu đúng theo quy định pháp luật và Luật Đấu thầu. Còn việc không đảm bảo về mặt an ninh, UBND thị xã sẽ rút kinh nghiệm, các lần tổ chức việc bán hồ sơ mời thầu, đấu thầu sau, thị xã sẽ đề xuất lực lượng Công an hỗ trợ, để tránh tình trạng lộn xộn, mất an ninh, trật tự như trong thời gian vừa qua…”, ông Úc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem