Chủ đề nóng

Quảng Nam: Công trình thủy lợi tiền tỷ “trùm mền”, nông dân vắt từng giọt nước

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 20/06/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để chống hạn cho hàng chục hécta đất sản xuất, từ năm 2017 chính quyền huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư 4,8 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm trôi qua dự án này đã bị “trùm mền”, khiến hàng trăm nông dân phải khát nước.
Bình luận 0

Những ngày giữa tháng 6/2020, qua phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại khu vực thôn Long Khánh, xã Tam Đại, nơi công trình thủy lợi 3 năm xây dựng vẫn trong tình trạng dỡ dang. Trong khi đó hàng trăm hộ dân nơi này đành chấp nhận sống trong cảnh "khát nước" ngay bên cạnh công trình đại thủy nông Phú Ninh.

Quảng Nam: Công trình thủy lợi “trùm mền”, nông dân vắt từng giọt nước - Ảnh 1.

Công trình thủy lợi tại xã Tam Đại "trùm mềm" khiến nông dân khát nước

Qua tìm hiểu, hàng trăm hộ dân ở thôn Long Khánh đang sinh sống liền kề ngay bên cạnh hồ thủy lợi Phú Ninh, nơi cung cấp hàng triệu mét khối nước cho hàng ngàn hécta đất sản xuất ở tỉnh Quảng Nam. 

Để xây dựng hồ chứa nước vốn được ngợi ca là mang lại sự đổi đời cho hàng vạn nông dân này, người dân Long Khánh cũng đã từng sẵn lòng hy sinh bằng cách hiến đất đai, nhà cửa, hoa màu…

Thế nhưng, để rồi hàng chục năm sau, cái người dân ở đây nhận được vẫn là cảnh sống trong khát khô, khát cháy…

Ông Thái Tình (70 tuổi, trú thôn Long Khánh, xã Tam Đại) cho biết: Bây giờ đang là cao điểm mùa khô hạn, cũng là lúc người dân đang cần nước hơn bao giờ hết. Vậy nhưng, từ hết năm này qua năm khác, công trình thủy lợi mơ ước vẫn chỉ là ước mơ…

"Nhà tôi có 4 sào lúa, nhưng do thiếu nước nên bỏ hoang nhiều, không những hàng chục hécta đất sản xuất tại địa phương phải bỏ hoang mà ngay cả nước sinh hoạt cũng là vấn đề nan giải đối với người dân chúng tôi…

Nước sản xuất thì không có hẳn rồi, nhưng nước sinh hoạt thì hiện nay có nhà khoan giếng 15-20 mét mà cũng thiếu nước. Rất khó khăn nên phải đi vô hồ lấy nước về sinh hoạt…", ông Tình xót xa.

Ông Lê Văn Tý (thôn Long Khánh, xã Tam Đại) cho biết: "Khi triển khai xây dựng hồ thủy lợi Phú Ninh, người dân ở đây đã hiến đất, hiến công, hiến của rất nhiều. Bây giờ Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng công trình thủy lợi tại địa phương, thấy vậy nhân dân rất mừng và đồng tình ủng hộ, dân chúng tôi tiếp tục hiến đất để cho công trình sớm hoàn thiện…Nhưng mà làm không được, bỏ dở dang, việc này làm cho người dân chúng tôi rất buồn".

Công trình làm quá lâu, một số đoạn kênh làm âm sâu so với mặt đất nên đến nay đã bị đất tràn xuống lấp lại. Tôi mong những đơn vị liên quan sớm hoàn thành công trình để người dân có nước sản xuất.

Quảng Nam: Công trình thủy lợi “trùm mền”, nông dân vắt từng giọt nước - Ảnh 2.

Nông dân vắt từng giọt nước để cứu hoa màu

Được biết, công trình thủy lợi tại thôn Long Khánh là do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 4,8 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017 nhằm đảm bảo nguồn nước chống hạn cho 60 hécta đất sản xuất của thôn Long Khánh. Dù đã trễ hạn gần 3 năm, bây giờ công trình vẫn còn ngổn ngang, dang dở…

Ông Nguyễn Văn Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại cho biết, khi làm dự án trạm bơm Long Khánh và kênh dẫn, địa phương đã tổ chức họp dân và người dân thống nhất hiến đất. Khi đi vào triển khai dự án, có một số hộ dân yêu cầu bồi thường, hiện còn vướng mặt bằng của 4 hộ dân.

"Thời gian qua, chính quyền xã đã tổ chức họp và đối thoại với người dân nhưng một số hộ chưa chịu và yêu cầu bồi thường", ông Vương nói.

Một lãnh đạo Ban Quản lý dự án huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án trạm bơm Long Khánh được thực hiện theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn vướng một số vị trí mặt bằng chưa bàn giao nên chưa thể thi công, việc này đơn vị đã phối hợp với UBND xã Tam Đại và chính quyền thôn nhiều lần vận động nhân dân hiến đất theo kết luận của UBND huyện Phú Ninh nhưng người dân chưa thống nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem