Chủ đề nóng

Quảng Nam: Khẩn trương bảo vệ đàn voi xuất hiện ở bìa rừng

Trương Hồng Thứ ba, ngày 14/02/2017 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đàn voi 7 con xuất hiện ở bìa rừng thôn Cấm La (Quế Lâm, Nông Sơn, Quảng Nam) đang được lên kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.
Bình luận 0

Video đàn voi xuất hiện ở bìa rừng thuộc khu bảo tồn voi xã Quế Lâm.

Sáng nay (14.2), trao đổi với Dân Việt, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết đang cho anh em trong ngành bảo vệ khắt khe đàn voi 7 con từ khu bảo tồn xuất hiện tại bìa rừng và khuyến cáo người dân không nên đến gần khu rừng bảo tồn, tránh xung đột với đàn voi.

 Đàn voi xuất hiện ở bìa rừng, ở xã Quế Lâm. (Ảnh: CTV).

“Đây là đàn voi thuộc khu rừng bảo tồn voi (xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn) mà Bộ NN&PTNT đã phê duyệt dự án bảo vệ hơn 18.000 ha, không phải voi từ các khu vực khác xuất hiện tại đây mà người dân hoang mang. Voi này ở trong khu vực rừng già, nhưng nó di chuyển ra bìa rừng cũng thuộc khu bảo vệ chứ không di chuyển từ nơi khác đến. Dù đàn voi xuất hiện ở khu bìa rừng nơi voi sinh sống và được người dân phát hiện thì chúng tôi đã khuyến cáo người dân tránh xung đột hay xua đuổi voi nhằm tránh thiệt hại cho mình…” - ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn cho biết: “Sau khi nắm thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho ngành kiểm lâm tăng cường tuyên truyền cho người dân khu vực tránh xa đàn voi, và cần chú ý bảo vệ đàn voi. UBND tỉnh cũng đang ban hành kế hoạch để bảo vệ voi trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn, hiện đàn voi đã trở lại khu rừng sinh sống của mình, mấy hôm nay chưa thấy xuất hiện trở lại. Để tăng cường bảo vệ đàn voi và người dân khu vực, kiểm lâm đã khuyến cáo người dân hạn chế vào khu rừng già nơi voi đang sinh sống, còn khi gặp đàn voi cần phải bình tĩnh không xua đuổi, không đụng đến đàn voi và phải dùng thau đồng, loa thông báo ngay cho người dân khu vực cảnh báo, sau đó điện thông báo cho chính quyền gần nhất.

"Hạt đã có kế hoạch tổ chức 2 đợt tuyên truyền hướng dẫn cho người dân cách đối phó khi voi xuất hiện và cấp cho mỗi hộ một chiếc thau đồng, thôn một chiếc loa di động, khi có voi xuất hiện, người dân đánh lên xua đuổi đàn voi vào rừng để phòng tránh. Ngoài ra, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân hạn chế vào khu bảo tồn voi, khi đề án được triển khai cụ thể, lúc đó sẽ có biện pháp cụ thể để bảo vệ người dân và đàn voi…” - ông Nguyên nói.

Trước đó, máy ảnh của ngành kiểm lâm phát hiện một đàn voi khoảng 7 con ra tận bìa rừng nơi bảo tồn ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn. Ngay sau khi phát hiện, Hạt kiểm lâm huyện Nông Sơn phối hợp các ngành chức năng đã đến thông báo địa điểm vừa xuất hiện đàn voi rừng cho 120 hộ dân ở xã Quế Lâm để phòng tránh, ít đi lại ở khu vực này. Đồng thời, người dân không được ngủ lại trong các chòi ở nương rẫy…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem