Chủ đề nóng

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao

Trần Hậu Thứ ba, ngày 30/11/2021 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tuyến đường liên thôn, liên xã đã được bê tông rộng rãi, trường học được xây dựng khang trang, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... đó là sự đổi thay ở xã Bình Giang (Thăng Bình, Quảng Nam) sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Hạ tầng đồng bộ

Đến xã Bình Giang những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo xã NTM. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết, Bình Giang đã về đích xã NTM năm 2015, những năm qua địa phương tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, dấu ấn đáng chú ý là cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, nhất là giao thông, trường học.

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Xã Bình Giang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã thay đổi diện mạo sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trần Hậu.

"Để Bình Giang về đích xã NTM nâng cao vào năm 2025, địa phương còn rất nhiều việc phải làm, nhất là nguồn lực để đầu tư, vì vậy địa phương mong muốn cần sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ngành, để Bình Giang có nguồn kinh phí để đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, xây dựng các Khu dân cư NTM kiểu mẫu...", ông Tùng kiến nghị.

Bình Giang xác định đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn là mục tiêu được chú trọng trong việc tạo nền tảng phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nông thôn.

Đến nay, đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn được 19km, đạt tỷ lệ 100%; đường trục thôn, xóm được bê tông hóa được 23,16km; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa (cứng hóa) 50km, đạt tỷ lệ 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện 13,59km.

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch UBND xã Bình Giang. Ảnh: Trần Hậu.

Trên địa bàn xã có 3 trường học, với 3 cấp học gồm: Mẫu giáo, tiểu học, THCS, tất cả các trường đều đáp ứng việc dạy và học của con em trên địa bàn xã. Trong đó, Trường mẫu giáo Bình Giang và Trường Tiểu học Cao Bá Quát đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I. 4/4 nhà văn hóa thôn đã được đầu tư xây dựng, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.

Trên địa bàn xã có Chợ Bà với diện tích 5.000m2, tiểu thương tham gia mua bán, các mặt hàng chủ yếu là sản phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày của nhân dân trong xã, là địa điểm thuận tiện trong việc giao thương, đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Trường học ở Bình Giang được xây dựng khang trang. Ảnh: Trần Hậu.

Về xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã Bình Giang chọn thôn Bình Hòa để xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu và đã đạt chuẩn năm 2020, hiện đang tiếp tục xây dựng kế hoạch xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu các thôn còn lại.

Thu nhập người dân được nâng cao

Ông Tùng cho biết, những năm qua cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, Bình Giang cũng tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong giai đoạn này.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nhất định đến thu nhập và đời sống của nhân dân. Song được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, các ngành, sự tập trung lãnh chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, sự tích cực tham gia sản xuất của nhân dân, kinh tế Bình Giang phát triển tương đối ổn định.

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Các tuyến đường kiểu mẫu là điểm nhấn của Bình Giang. Ảnh: Trần Hậu.

Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt hơn 443,807 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 100%, so với cùng kỳ tăng 11,54%. Cơ cấu nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tương ứng là 31%-29%-40%.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, Bình Giang từng bước chuyển dịch với nhiều hình thức sản xuất phù hợp với thị hiếu thị trường, sản phẩm nông nghiệp dần được trở thành sản phẩm hàng hóa.

Chủ trương về dồn điền đổi thửa, chỉnh trang cải tạo đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu được tiếp tục đầu tư mở rộng ở các thôn, thực hiện việc tích tụ ruộng đất thí điểm tại thôn Bình Hòa, tập trung chuyển đổi cây trồng đưa giống mới vào sản xuất, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào đồng ruộng.

Quảng Nam: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, Bình Giang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 5.

Bình Giang quyết tâm về đích xã NTM nâng cao vào năm 2025. Ảnh: Trần Hậu.

Một số cây trồng chủ lực của địa phương như cây lúa, diện tích sản xuất 620ha; cây ngô 60ha; khoai lang 280ha; đậu phụng 210ha; mè 100ha.... Ngoài ra, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng gia trại như: Mô hình nuôi bò vỗ béo, lợn siêu nạc, gà, vịt đàn và các mô hình cá nước ngọt, tôm cua, nước lợ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Các ngành nghề mới được phát triển như cưa xẻ gỗ, sản xuất hàng mộc, gò hàng gia công may mặc, vận tải. Mở rộng và phát triển các ngành nghề truyền thống như sản xuất bún, mỳ, bánh tráng khô, làm chả rôm sạch…

Trong những năm qua, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong xây dựng NTM và phát triển kinh tế xã hội, đã giúp Bình Giang đổi thay từng ngày. Kết cấu hạ tầng nông thôn phục vụ dân sinh như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước, đến nay thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 45,5 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem