Chủ đề nóng

Quảng Nam: Viện phó KSND huyện Phú Ninh bị kỷ luật cảnh cáo

Trương Hồng Thứ tư, ngày 05/09/2018 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) vừa ban hành 2 quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với Phó Viện trưởng Viện KSND huyện và khai trừ Đảng đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Đại do dính đến việc “chạy” chế độ 290.
Bình luận 0

Ngày 5.9, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện của UBKT Huyện ủy Phú Ninh cho biết, đơn vị đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện do có những khuyết điểm, sai phạm nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm sút uy tín của Đảng, của ngành và cá nhân đồng chí.

Theo quyết định, nguyên nhân ông Nguyễn Hồng Sơn bị kỷ luật là do chỉ đạo giải quyết một số vụ án còn chậm, cử tri nhiều lần kiến nghị, tạo dư luận không tốt.

Cụ thể, khi được phân công theo dõi, chỉ đạo vụ án vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ của bị can Nguyễn Văn Thắng (trú thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh), trong quá trình giải quyết, ông Nguyễn Hồng Sơn đã thiếu nhất quán trong xử lý, gây dư luận xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, người nhà bị can. Mặt khác, ông Sơn làm khó khăn, gây phiền hà cho cơ quan điều tra.

UBKT Huyện ủy Phú Ninh đã có quyết định kỷ luật Đảng đối với Phó Viện trưởng Viện KSND huyện và khai trừ Đảng đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Đại.

Ngoài ra, khi ông Sơn phụ trách giải quyết vụ đánh bạc ở thôn Lâm Môn (xã Tam Vinh), ông Sơn ứng xử với đối tượng liên quan trong vụ án không đảm bảo quy trình công tác…, hành vi giải quyết các vụ án của ông Sơn mang tính lạm quyền, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy trình công tác, tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. 

Trong một diễn biến khác, UBKT Huyện ủy Phú Ninh cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Minh Dương, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Đại, đảng viên Chi bộ cơ quan xã Tam Đại do dính đến việc “chạy” chế độ 290 (Quyết định 290/2005/QĐ-TTg về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước...).

Được biết, từ năm 2006-2008, với vị trí là Xã đội trưởng, Phó Ban chỉ đạo 290, là người có trách nhiệm nhận hồ sơ, tham mưu đề nghị chi trả chế độ 290 nhưng ông Dương không hoặc thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ. Cụ thể, ông Dương đã đề nghị 103 đối tượng đã có quyết định chi trả với số tiền hơn 273 triệu đồng. Trong đó có 72 đối tượng không đúng chế độ với số tổng số tiền gần 174 triệu đồng (trong số này có 25 hồ sơ không thông qua Hội đồng chính sách xã Tam Đại xét duyệt với số tiền gần 66 triệu đồng).

Từ tháng 7.2010- tháng10.2011, với cương vị là Chủ tịch UBND xã Tam Đại, kiêm Chủ tịch Hội đồng chính sách xã, ông Trần Minh Dương đã trực tiếp ký xác nhận 76 hồ sơ số tiền hơn 231 triệu đồng. Trong đó có 66 hồ sơ không đúng với số tiền gần 190 triệu đồng. Ngoài ra, trong 78 hồ sơ này có 31 hồ sơ không thông qua Hội đồng chính sách với số tiền gần 95 triệu đồng…

Với các sai phạm liên quan đến chế độ 290 tại địa phương, ngày 25.5, Tòa án Quân sự Trung ương tuyên bố ông Trần Minh Dương phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị xử phạt 32 tháng, 6 ngày cải tạo không giam giữ.

UBKT Huyện ủy Phú Ninh nhận định, ông Trần Minh Dương thiếu trách nhiệm, lạm quyền trong thực thi nhiệm vụ; chủ quan, tùy tiện trong công tác; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm mất uy tín, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem