Quảng Ngãi: Chỉ đạo nóng sau vụ học sinh bị ngộ độc tập thể vì đồ ăn “lạ”
Quảng Ngãi: Chỉ đạo nóng sau vụ học sinh bị ngộ độc tập thể vì đồ ăn “lạ”
Công Xuân
Thứ bảy, ngày 09/12/2023 10:58 AM (GMT+7)
Ngay sau khi xảy ra vụ 24 học sinh trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi bị ngộ độc thực phẩm do thức ăn ngoài cổng trường, Trưởng phòng giáo dục TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng đã có văn bản chỉ đạo “nóng” cho các trường trực thuộc.
Sáng 9/12, trao đổi với PV Dân Việt, Trưởng phòng GD TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết, vào chiều muộn hôm qua, ngày 8/12, đã có văn bản chỉ đạo các trường trực thuộc, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.
Trong chỉ đạo phát đi, Trưởng phòng Giáo dục TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng nêu rõ, hiện nay trên địa bàn thành phố, xuất hiện trường hợp người lạ đến cổng trường, phát thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh, mà trường hợp cụ thể vừa xảy ra tại trường Tiểu học &THCS Trần Văn Trà.
Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) diễn ra rất phức tạp, nhưng thiếu sự kiểm tra và quản lý của các cơ quan chức năng, đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đe doạ tính mạng của học sinh tại các trường.
Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP tại các trường học, chấn chỉnh tình trạng buôn bán thức ăn trong và trước cổng trường học, gây mất trật tự và không đảm bảo vệ sinh ATTP, Phòng giáo dục TP Quảng Ngãi yêu cầu, thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, tăng cường tuyên truyền việc bảo đảm ATTP tại các buổi chào cờ đầu tuần, buổi sinh hoạt ngoại khóa.
Tuyên truyền, giáo dục về ATTP và cảnh báo nguy cơ đối với thức ăn đường phố cho học sinh; không cho học sinh mua, ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc trong trường học.
Lồng ghép các kiến thức an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, văn hóa trong ăn uống thông qua các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ; đưa các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm, thức ăn đường phố lồng ghép vào các hoạt động học cho phù hợp ở từng độ tuổi học sinh.
Căn cứ vào tình hình thực tế của trường, để có sự phối hợp với công an, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan, tổ chức xử lý các địa điểm buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong và ngoài nhà trường.
Tuyệt đối không để hiện tượng buôn bán thực phẩm, các loại nước uống không rõ nguồn gốc trong nhà trường, đặc biệt là các căn tin trong trường học. Cảnh giác với các đối tượng cấp phát thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Được biết vào chiều hôm qua, ngày 8/12, 24 học sinh trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, đã bị ngộ độc sau khi ăn thực phẩm giống thạch, do bà Nguyễn Thị Lệ T (29 tuổi), ở cùng xã, là nhân viên tiếp thị sản phẩm, mang đến cổng trường và cấp phát cho các em.
Rất may toàn bộ học sinh bị ngộ độc được đưa đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế, nên không có trường hợp nào tử vong và hiện đã bình phục.
Công an TP Quảng Ngãi và cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.