Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhờ muối được giá, nhiều bà con diêm dân đã có thu nhập cao bù đắp lại 2 năm liền làm muối thất bại. Cầm trên tay 16 triệu đồng, bà Lê Thị Phụng (Tân Diêm) hồ hởi: "Không vui sao được, vì cũng với 10 tấn muối sạch, nhưng trước tết rồi chỉ bán được 5 triệu đồng, giờ thì được gấp 3 ngần ấy".
Diêm dân đang chuẩn bị chất muối lên xe chuyển đi tiêu thụ. |
Anh Võ Tấn Nghi (Long Thạnh 1) thì cứ vui cười suốt bữa ăn: "Dịp tết vừa rồi, kẹt tiền nên tui kêu bán muối nhưng chẳng có tư thương nào đến mua. Hôm qua, tui đã bán được 17,5 tấn được 24,5 triệu đồng. Hiện còn hơn 20 tấn nếu bán cũng được thêm 30 triệu đồng nữa".
Anh Trần Ngọc Tiên (Long Thạnh 1) không giấu sự vui mừng khi vừa thu được 28 triệu đồng từ việc bán 20 tấn muối tồn đọng trong những vụ trước đó.
"Những năm trước, giá muối luôn ở mức từ 400 - 600 đồng/kg, thậm chí chẳng có người mua. Mùa mưa vừa rồi, vợ chồng tui cứ hết trông trời lại nhìn đống muối cao đến tận mái nhà vì lo nước lại cuốn trôi. Cứ ngỡ vài bữa nữa vào vụ lại phải bán đổ bán tháo, nhưng giờ thì ổn rồi. Có lẽ ông Trời cũng còn thương diêm dân tụi tui sau nhiều năm vất vả!" - anh nói.
Ông Nguyễn Duy Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: Hiện giá muối đang ở mức 1.600 đồng/kg sản xuất trên nền ruộng bê tông và 1.400 đồng/kg sản xuất trên nền ruộng đất. Đây là mức giá cao nhất trong hơn 2 năm qua. Vì vậy những ngày vừa qua, bà con diêm dân rất phấn khởi và đã đồng loạt bán muối. Hiện lượng muối tồn đọng trong xã chỉ còn khoảng 400 tấn so với hơn 2.000 tấn vào hai tuần trước đó. Nếu giá vẫn ổn định ở mức hiện tại thì trong vài ngày nữa bà con sẽ bán hết muối.
Bà Nguyễn Thị Huyền, tư thương mua muối ở xã Phổ Thạnh, cho biết: Việc giá muối lên cao là do ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung vừa trúng lớn trong các vụ đánh bắt. Đây là thời điểm các cơ sở chế biển hải sản cần lượng muối lớn để chế biến hải sản. Nhiều chủ cơ sở chế biến nước mắm, nhất là mắm cá cơm luôn chuộng muối Sa Huỳnh. "Ngoài ra, việc muối Sa Huỳnh được công nhận thương hiệu cũng là một nguyên nhân để cho thương nhân có niềm tin và mua muối vùng này" - anh Ngô Văn Trục, chủ cơ sở chế biến muối ăn Trục Thúy, cho biết.
Được biết, đồng muối Sa Huỳnh rộng 116ha, nuôi sống 600 hộ diêm dân với khoảng 2.500 nhân khẩu.
Đức Cường
Vui lòng nhập nội dung bình luận.