Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Dự án đập dâng 1500 tỷ "nước đến chân mới nhảy"?

Nhiệt Băng Thứ hai, ngày 10/08/2020 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước kiến nghị bổ sung 380 tỷ đồng còn thiếu so với giá trị dự kiến thực hiện trong năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở KHĐT Quảng Ngãi đã trả lời về đề nghị này.
Bình luận 0

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được khởi công vào tháng 7/2019, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí khoảng 1.498 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2021.

Đại diện chủ đầu tư dự án đập dâng sông Trà Khúc, ông Đỗ Vũ Bảo - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tính đến thời điểm này, tổng vốn mà tỉnh đã bố trí cho dự án là 460 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư dự án đập dâng 1500 tỷ "Nước đến chân mới nhảy"?  - Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư, ông Đỗ Vũ Bảo (đứng), Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đang giải thích quá trình thi công dự án.

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/8 (thời điểm tạm dừng kỹ thuật để tránh mùa mưa lũ), lũy kế giá trị khối lượng thi công dự án ước khoảng 800 tỷ đồng, còn tính lỹ kế giá trị bao gồm cả GPMB và các chi phí khác sẽ là 855 tỷ đồng, còn thiếu 380 tỷ đồng.

Vì vậy, theo ông Bảo nếu không được bố trí kịp thời (380 tỷ đồng) để thanh toán cho đơn vị thi công, việc triển khai thi công của dự án đập dâng sông Trà Khúc trong thời gian đến sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, khó đáp ứng so với dự kiến kế hoạch đã đề ra.

Bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: Lẽ ra muốn đề nghị bố trí vốn (380 tỷ đồng), chủ đầu tư phải báo trước cho sở và tỉnh, để bây giờ đến giữa chừng mới yêu cầu và kiến nghị bố trí thêm vốn,  làm cơ quan chức năng và tỉnh rơi vào thế bị động.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư dự án đập dâng 1500 tỷ "Nước đến chân mới nhảy"?  - Ảnh 2.

Một hạng mục công trình dự án đập dâng sông Trà Khúc 1500 tỷ đồng.

Theo vị Giám đốc Sở KHĐT, nếu chủ đầu tư đã lên kế hoạch tiến độ thi công dự án, với số tiền cần là bấy nhiêu đó (855 tỷ đồng) nhưng nếu bố trí không đủ, thiếu thì phải có ý kiến ngay từ đầu, để cơ quan tham mưu cấp vốn của tỉnh có phương án chủ động, chứ còn đến đoạn cuối mới đề nghị thì rất khó. Chủ chủ đầu tư cần phải rút kinh nghiệm việc này.

Tuy nhiên. bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nếu cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đồng ý và thống nhất (đồng ý bổ sung 380 tỷ đồng),  sở sẽ cố gắng thu xếp và tham mưu cho tỉnh bố trí số tiền này cho chủ đầu tư dự án, thực hiện đúng khối lượng thi công theo kế hoạch đã đề ra trước đó.

Về quan điểm của Sở KHĐT đối với các thông tin khác liên quan dự án, bà Ái bày tỏ: Dự án đập dâng sông Trà Khúc đến thời điểm này đã triển khai làm rồi và theo báo cáo của chủ đầu tư, một số hạng mục như lắp đặt các van cũng đã xong... Vì vậy yêu cầu chủ đầu tư phải đảo bảo kỹ thuật của công trình. Cụ thể phải đảm bảo an toàn cho người dân khu vực xung quanh dự án; đảm bảo giữ được khối lượng (các hạng mục đã làm) của công trình trong mùa lũ đến.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư dự án đập dâng 1500 tỷ "Nước đến chân mới nhảy"?  - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi

Trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư và cấp ngành liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính giao nhiệm vụ cho Sở KHĐT rà soát, tổng hợp và cân đối lại nguồn cụ thể, tham mưu cho tỉnh đề nghị với Tỉnh ủy và HĐND tỉnh xem xét, quyết định bố trí (380 tỷ đồng) hay không; UBND tỉnh không thể tự đưa quyết định về đề nghị này của chủ đầu tư, vì thẩm quyền thuộc về HĐND tỉnh.

Được biết, dự án đập dâng sông Trà Khúc nằm ở vị trí cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3,2km về phía hạ lưu, thuộc địa bàn 2 xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi. Đây là dự án nhằm giữ, tạo mực nước dâng hợp lý tại đoạn sông Trà Khúc chảy qua TP.Quảng Ngãi để tạo cảnh quan, cải thiện môi trường khí hậu; đồng thời khai thác quỹ đất tại đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi để phát triển đô thị.

Trong quá trình triển khai, thi công dự án đập dâng sông Trà Khúc, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Qua kiểm tra, UBKT T.Ư có kết luận tỉnh Quảng Ngãi đã để xảy ra một số sai sót về quy trình thủ tục, ứng vốn cho dự án đập dâng sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem