Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Một nông dân đào giếng "khủng” rộng 1.000m2 để chống hạn

Thứ sáu, ngày 05/06/2020 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng hạn hán ngày càng khốc liệt, để lấy nước tưới cho cây trồng, lão nông Ngô Tài (68 tuổi), ở xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã đầu tư 50 triệu đồng đào một giếng nước rộng 1.000m2, sâu 10m. Đến thời điểm này đây là một trong số giếng nước chống hạn khủng nhất ở Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Bên chiếc giếng "khủng" vừa đào hoàn thành đang đầy ắp nước, lão nông Ngô Tài phấn khởi khoe: Xem như gánh nặng nỗi lo thiếu nước tưới cho vườn cây ăn trái và và vườn tiêu rộng gần 2,2 ha của gia đình trong mùa hạn đã được giải quyết rồi.

Quảng Ngãi:  Lão nông đào giếng "khủng” rộng 1.000m2 để chống hạn  - Ảnh 1.

Toàn cảnh chiếc giếng "khủng", với chi phí 50 triệu đồng của ông Tài

Được biết từ năm 2015, trên khu vườn 2,2ha, ông Tài và gia đình đã đầu tư trồng 400 gốc tiêu, 70 cây sầu riêng, 80 cây bưởi da xanh và 0,7ha cây bơ. 

Theo lời ông Tài thì chỉ hơn tháng trước, nhìn số cây bơ trồng ra hoa sẽ kết trái, nhưng do nắng hạn dẫn đến thiếu nước tưới nên lần lượt hoa, lá bị rụng và úa dần. Bên cạnh đó các cây trồng khác trong vườn cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Quảng Ngãi:  Lão nông đào giếng "khủng” rộng 1.000m2 để chống hạn  - Ảnh 2.

Chiều sâu của giếng "khủng" hàng chục mét.

Ông Tài cho biết: Trước đó cũng đã đào 2 giếng và khoan  4 cái giếng, trong đó giếng cạn nhất là 70m và cái sâu nhất trên 100m nhưng không có nước. Trước nguy cơ vườn cây trái đã đổ "đống" tiền đầu tư và dày công trồng, chăm sóc bao năm nay nguy cơ chết héo trong nắng hạn, vì vậy ông Tài nghĩ cách tìm nước tưới.

Quảng Ngãi:  Lão nông đào giếng "khủng” rộng 1.000m2 để chống hạn  - Ảnh 3.

Lão nông Tài bên chiếc giếng nước vừa đào của mình.

 

Theo lời ông Tài ban đầu định đào giếng này để lót bọc làm bể chứa nước mưa và bơm nước từ nơi khác về dự trữ, tưới cho vườn cây. Tuy nhiên trong quá trình thuê máy múc đào, khi xuống độ sâu 10m thì bất ngờ gặp mạch nước ngầm, ngay lập tức nước dâng lên được gần 2m. 

Sau 15 ngày đào, với số tiền đầu tư khoảng 50 triệu đồng thì giếng nước "khủng" hoàn thành, hiện ông Tài tiếp tục xây tường rào xung quanh để bảo vệ. Đến thời điểm này đây là một trong số giếng nước chống hạn khủng nhất nhì ở Quảng Ngãi.

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem