Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo gỡ khó cho dự án nhà máy thép 85.000 tỷ đồng

Lam Nguyễn Thứ năm, ngày 29/04/2021 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nghe ý kiến trình bày của chủ đầu tư và cấp sở, ngành liên quan, lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan trực thuộc, nhằm sớm giải quyết các vướng mắc đối với dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.
Bình luận 0

Chiều 29/4, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận vào hôm qua (ngày 28/4), lãnh đạo chính quyền tỉnh đã có buổi họp với chủ đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép (gọi tắt dự án thép) Hòa Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi:
Tỉnh chỉ đạo gỡ khó cho dự án nhà máy thép 85.000 tỷ đồng
 - Ảnh 1.

Một phân xưởng của dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 1.

Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì, với sự tham gia của các sở ngành liên quan và huyện Bình Sơn, nhằm mục đích xem xét, tháo gỡ và giải quyết những vướng mắc đối với Dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Được biết dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2 có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 279 ha, gồm: 161 ha đất sạch, gần 33 ha tiếp nhận từ Dự án Nhà máy hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất và khoảng 86 ha tiếp nhận từ dự án thép Hòa Phát Dung Quất 1. 

Quảng Ngãi:
Tỉnh chỉ đạo gỡ khó cho dự án nhà máy thép 85.000 tỷ đồng
 - Ảnh 2.

Một góc bên trong khuôn viên dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 1.

Dự kiến Nhà máy thép Dung Quất 2 có tổng công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, thời gian thực hiện hoàn thành của dự án  36 tháng, kể từ khi bàn giao mặt bằng và cấp giấy phép xây dựng.

Theo báo cáo và ý kiến của các thành viên tham gia tại cuộc họp, dự án hiện đang gặp một số vướng mắc và khó khăn cần tháo gỡ, như công tác bồi thường và tái định cư, giao đất, kế hoạch và điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đối với các khu tái định cư…

Về phía đại diện chủ đầu tư kiến nghị cấp thẩm quyền, sở ngành chức năng tỉnh và huyện Bình Sơn, sớm hoàn thành các khu tái định cư nhằm di dời số hộ dân nằm trong khu vực giải toả, để giải phóng và bàn giao mặt bằng sớm triển khai dự án.

Quảng Ngãi:
Tỉnh chỉ đạo gỡ khó cho dự án nhà máy thép 85.000 tỷ đồng
 - Ảnh 4.

Bến cảng của Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 1.

Sau khi báo cáo và ý kiến từ các sở, ngành liên quan và huyện Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng trực thuộc, sớm tháo gỡ các vướng mắc nêu trên.

Cụ thể đối với 17 ha đất lúa và thay đổi đất mặt nước, Sở TN&MT làm việc với với Bộ TN&MT, để trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5; UBND huyện Bình Sơn khẩn trương đưa vào Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, đối với 0,36 ha mặt bằng Trạm bơm, việc này hoàn thành trước 30/6.

Đối với điều chỉnh diện tích đất từ dự án thép Hòa Phát Dung Quất 1, sang dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao BQL KKT Dung Quất và các KCN hoàn thành chậm nhất là đến trước ngày 15/5.

Quảng Ngãi:
Tỉnh chỉ đạo gỡ khó cho dự án nhà máy thép 85.000 tỷ đồng
 - Ảnh 5.

Cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất 2.

Giao trách nhiệm cho Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh về xử lý đất công, tài sản công thuộc phạm vi thu hồi phục vụ dự án, theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời việc xác định dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2 là "độc lập" hay "mở", vị đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thống nhất cho chủ trương chủ đầu tư dự án độc lập; việc thực hiện các thủ tục do chủ đầu tư đảm nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với dự án này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem