Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Địa phương, cá nhân nào lơ là chủ quan phòng chống dịch phải tự trả kinh phí

Hoàng Tuyến Thứ năm, ngày 11/11/2021 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình F0 tăng vọt trong mấy ngày gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, địa phương, cá nhân nào lơ là chủ quan phải tự chi trả kinh phí phòng chống dịch.
Bình luận 0

Những ngày gần đây, số F0 cộng đồng và ổ dịch mới của tỉnh liên tục tăng, dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn bùng phát và lan rộng rất lớn. 

Vì vậy tại cuộc họp vào sáng nay, ngày 11/11, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, đã có chỉ đạo cụ thể.

Quảng Ngãi: Số ca F0 cộng đồng, ổ dịch mới tăng liên tục Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo gì?  - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tại cuộc họp, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, trong 7 ngày qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 258 ca mắc Covid-19 mới, tăng 183 ca so với tuần trước, trong đó số ca cộng đồng là 57 trường hợp; số ổ dịch mới được phát hiện cũng tăng khá cao, với ít nhất là 7 điểm (tính từ ngày 1-8/11/2021).

Điều đáng lo ngại là có thời điểm, số trường hợp mắc Covid-19 mới được phát hiện cao hơn gấp nhiều lần so với cùng thời điểm trước đó. Cụ thể đêm 9/11, ngành y tế Quảng Ngãi đã xác định 51 trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó có 10 trường hợp F0 cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đặng Văn Minh nhận định trong 2 tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến theo chiều hướng phức tạp trở lại.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi chỉ rõ một số cơ quan, đơn vị, người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Không ít người về từ vùng dịch ở các tỉnh thành phía Nam, như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… khai báo y tế không trung thực; chưa tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch khi được cách ly y tế tại nhà… là những nguyên nhân dẫn đến số ca F0 ở địa phương tăng cao trong những ngày qua.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện cách ly y tế, đặc biệt là các trường hợp ở tại nhà đối với số trở về từ vùng dịch, có dịch.

Quảng Ngãi: Số ca F0 cộng đồng, ổ dịch mới tăng liên tục Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo gì?  - Ảnh 3.

Nhân viên y tế rà soát danh sách để lấy mẫu sàng lọc Covid-19 cộng đồng ở xã Nghĩa An,TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đặng Văn Minh khẳng định: "Địa phương, cá nhân nào để dịch lây lan rộng do chủ quan, không tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, phải tự chi trả kinh phí phòng, chống dịch Covid-19".

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến từ các cấp ngành trực thuộc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu trong thời gian tới, phải khẩn cấp thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, hạn chế thấp nhất việc phát sinh F0 trong cộng đồng; duy trì nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch; giải pháp cốt lõi để ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới là thực hiện tốt "5K + vắc xin".

Việc triển khai đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh phải kịp thời, đúng với tình hình thực tế để tổ chức thực hiện và rà soát công tác phòng, chống dịch ở cơ sở.

Kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch; xác định ý thức trách nhiệm của người dân là yếu tố quan trọng để kiểm soát dịch hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân lưu ý, cần duy trì hoạt động sản xuất trong các doanh nghiệp, đảm bảo an toàn phòng dịch để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất; giám sát cách ly y tế để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Quảng Ngãi: Ai lơ là chủ quan phòng chống dịch phải tự trả kinh phí  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đặng Văn Minh. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để chủ động ứng phó với dịch bệnh; Sở Y tế tiếp tục vào cuộc tích cực hơn, quyết liệt hơn trong công tác kiểm soát dịch Covid-19; các địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem