Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Tủ quần áo thiện nguyện ấm lòng bệnh nhân nghèo

Bùi My Thứ hai, ngày 20/05/2019 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng tôi mong có thể nhân rộng tủ quần áo thiện nguyện cũng như lan tỏa những hình ảnh này để nhiều người biết tới, kêu gọi cộng đồng để sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn" - chị Đinh Thị Bích Thủy, Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói về tủ quần áo thiện nguyện mới thành lập hơn 2 tháng. 
Bình luận 0

"Ai thừa xin ủng hộ - Ai thiếu mời lấy dùng" là dòng chữ tiêu chí được viết trên Tủ quần áo thiện nguyện đặt tại đặt tại sảnh khu nhà A hệ Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hơn 2 tháng nay, tủ quần áo thiện nguyện này thu hút sự chú ý của nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...

Một số bệnh nhân ngại ngùng ghé vào, lựa chọn cho mình những bộ quần áo, một số bệnh nhân khác lại đem đồ của gia đình đến đặt gọn gàng trong tủ.

Tủ quần áo thiện nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với tiêu chí "Ai thừa xin ủng hộ - Ai thiếu mời lấy dùng".

10h sáng, khi các bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thưa, phóng viên mới gặp chị Đinh Thị Bích Thủy, Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội để tìm hiểu về chương trình Tủ quần áo thiện nguyện. Chị Thủy chia sẻ, hằng ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn lượt người bệnh đến khám bệnh, điều trị. Trong đó có những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

"Chứng kiến rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mùa đông không có quần áo ấm để mặc, mùa hè cũng mặc quần áo vá, nên chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng về tủ quần áo thiện nguyện này, mong giúp đỡ được những bệnh nhân đó phần nào khó khăn," chị Thủy nói. 

Quần áo sạch sẽ, được sắp xếp gọn gàng, phân thành từng loại, từng nhóm tuổi.

Lúc mới thành lập, đa số quần áo ở đây đều do các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đem đến ủng hộ. Hiện nay, khi đã đi vào hoạt động hơn 2 tháng, Tủ quần áo thiện nguyện đã được nhiều người quan tâm, ủng hộ hơn. Không chỉ vậy, nhiều người còn nhiệt tình mang rất nhiều quần áo, trong đó có những bộ đồ mới mua còn hẳn tem, giày dép, bỉm, quần áo của trẻ sơ sinh... đến ủng hộ. 

Nhờ có tủ quần áo thiện nguyện này, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã có được những bộ quần áo mới cho mình từ đây. Bà Phạm Thị Tâm (thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Bệnh nhân chúng tôi điều trị ở đây lâu rồi cũng khó khăn, mà gia đình nông thôn cũng chẳng có tiền gì. Nhờ có chương trình tủ quần áo thiện nguyện thế này, chúng tôi rất phấn khởi."

Còn bà Phạm Thị Út (huyện Thái Thủy, tỉnh Thái Bình) nhận xét: "Tôi là người bệnh nghèo, bệnh lâu năm rồi, mà gia đình tôi rất khó khăn. Bây giờ có chương trình từ thiện này, tôi rất phấn khởi."

Tủ quần áo thiện nguyện cứ vơi đi rồi lại đầy từ những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương đối với người nghèo...

Tủ quần áo thiện nguyện gồm 2 tầng, quần áo đều được gấp gọn gàng, phân thành từng loại, từng nhóm tuổi. Theo chị Thủy, sau khi tiếp nhận ủng hộ, quần áo sẽ được tổ công tác xã hội, phòng quản lý chất lượng bệnh viện đa khoa tỉnh phân loại, giặt sạch, để những người có nhu cầu có thể đến lựa chọn bất cứ lúc nào. 

"Họ ngại lắm, họ rất thiếu nhưng họ cũng chỉ sờ sờ, khi chúng tôi đi khỏi đó họ mới lựa chọn cho mình những món đó phù hợp. Thậm chí, người ta chỉ đến lấy vào những ngày thứ 7, chủ nhật khi chúng tôi nghỉ. Bởi vậy, chúng tôi đang khuyến khích các bệnh nhân," chị Thủy tâm sự cùng phóng viên. 

Khi phóng viên đang cùng chị Thủy nói chuyện, một bệnh nhân có tuổi dừng lại trước Tủ quần áo thiện nguyện. Bác bảo: "Tôi không phải đến lấy đâu, tôi định mang quần áo của nhà lên đây để ủng hộ cho tủ quần áo. Lần trước, vợ tôi cũng mang mấy túi quần áo lên bệnh viện cho mấy bệnh nhân nghèo trên này. Mấy người ở Bình Liêu ấy, họ nghèo lắm, có hai mẹ con nghèo đến nỗi một ngày chỉ 2 cái bánh mì 10.000 đồng với uống nước lọc suông thôi."

Ngay cả bỉm, giày dép, quần áo cho trẻ sơ sinh... cũng được nhiều cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mang đến ủng hộ. 

Vừa tiễn phóng viên ra về, chị Thủy vừa tâm sự, đợt dịp tết vừa rồi, chúng tôi cùng nhiều một số bên thiện nguyện khác đã ủng hộ 10 bao quần áo, chở bằng 2 ô tô cấp cứu, gửi về Trung tâm Y tế Đầm Hà và Tiên Yên.

"Tủ quần áo thiện nguyện hiện nay vẫn chủ yếu do các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ủng hộ. Cũng có ít người như bác vừa rồi, đi qua thấy tủ quần áo thiện nguyện này thì về xách lên 2-3 túi quần áo để quyên góp. Chúng tôi mong có thể nhân rộng tủ quần áo thiện nguyện cũng như lan tỏa những hình ảnh này để nhiều người biết tới, kêu gọi cộng đồng để sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn." 


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem