Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Vào Hang Hùm khai thác đất đá trái phép

Hải Long Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng triệu m3 đất, đá bị một doanh nghiệp ngang nhiên khai thác trái phép tại khu vực núi đá vôi tại khu Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí (Quảng Ninh) gây thất thoát ngân sách và làm đảo lộn cuộc sống của người dân.
Bình luận 0

Theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, tại khu vực núi Hang Hùm cạnh nhà Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí có rất nhiều máy xúc, xe tải khai thác đất đá. 

Hoạt động khai thác đất đá tại đây đã gây ô nhiễm môi trường trong khu vực, đặc biệt là khu vực nghĩa trang.

Quảng Ninh: Ngang nhiên khai thác đá trái phép tại núi Hang Hùm - Ảnh 1.

Lối vào khu vực khai thác đất tại Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lưu Thanh M (phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Chúng tôi đã sống ở trên địa bàn này nhiều thế hệ, không thể ngờ rằng khu nghĩa trang trên đồi lại bị khai thác đất đá vô tội vạ như vậy".

Trước đây, những người này có khai thác nhưng cách xa khu nghĩa trang. Khoảng hơn 1 năm nay, do đã lấy hết phần đất đá phía trong nên họ cho máy đào khoét hết cả chân đồi khu nghĩa trang của phường. 

Mỗi ngày có nhiều lượt xe tải lớn mang theo đất đá ra vào khu vực này. Các xe này đều được che chắn sơ sài, gây bụi xuống khu dân cư bên cạnh. 

"Khu đồi nghĩa trang nhân dân ở đây chủ yếu là đá nên rất rắn chắc. Thế nhưng do người ta đào bới sát vào chân đồi nên tạo ra các sườn dốc. 

Nhiều ngôi mộ nằm chơi vơi, nếu mưa to có nguy cơ sạt xuống dưới chân đồi. Trong trận mưa năm ngoái đã có một số lăng mộ mới xây dựng sạt xuống dưới.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới lãnh đạo phường nhưng lại được trả lời rằng việc thi công là có giấy phép. Nếu chính quyền không có chính sách ngăn chặn việc khai thác trái phép hay di dời nghĩa trang thì nguy cơ mất mộ rất cao", ông M nói.

Quảng Ninh: Ngang nhiên khai thác đá trái phép tại núi Hang Hùm - Ảnh 2.

Nhiều ngôi mộ bị sạt xuống dưới chân đồi sau những trận mưa lớn.


Hoạt động khai thác này không được cấp phép mà lợi dụng giấy phép khai thác của một doanh nghiệp khác. 

Có mặt tại khu vực núi Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, phóng viên Dân Việt thấy khu vực này nằm cách khu dân cư không xa và nằm sát với hồ chứa xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí. Nhiều quả núi đá vôi đã bị phá lởm chởm. Theo người dân ở đây, tuyến đường vào khu khai thác trước đây là một quả núi cao bị đào khoét nhiều năm mới tạo ra.

Quảng Ninh: Ngang nhiên khai thác đá trái phép tại núi Hang Hùm - Ảnh 3.

Khu vực khai thác đất đá bị người dân phản ánh là trái phép lại Hang Hùm.

Đi qua cổng bảo vệ của Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh tổng hợp Uông Bí, nhìn sang bên tay phải, có một khu vực núi đá đang có hàng chục xe tải lớn, máy đào bốc đất đá lên xe. Theo người dân, khu vực này không nằm trong ranh giới được cấp phép.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Hoàng Việt Thành, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, TP.Uông Bí. 

Ông Thành cho biết, hoạt động khai thác đất đá tại khu vực Hang Hùm được tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí từ tháng 4/2020. Khu vực này được gọi là Khu khai thác đất đá tại Hang Hùm.

"Doanh nghiệp này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí để vận chuyển đất đá từ năm 2019. Chính vì vậy mới có việc xuất hiện nhiều xe tải và máy móc trong khu vực khai thác mỏ của doanh nghiệp khác.

Việc người dân phản ánh hoạt động khai thác đất đá làm ảnh hưởng tới nghĩa trang của phường là có tuy nhiên việc này đã xảy ra từ lâu rồi và đã bị xử lý.

Khu khai thác đất đá Hang Hùm được giao cho Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí nên đơn vị này phải có trách nhiệm quản lý hoạt động trong ranh giới mỏ, chính quyền phường chỉ giám sát phía bên ngoài như xe vận chuyển có rơi vãi, có đúng biển số đã đăng ký hay không", ông Thành cho biết.

Quảng Ninh: Ngang nhiên khai thác đá trái phép tại núi Hang Hùm - Ảnh 4.

Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí cũng không hề được cấp phép khai thác đá tại khu vực Hang Hùm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, giữa Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí và Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí không có hợp đồng hợp tác. Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí cũng không được cấp phép khai thác đá tại khu vực Hang Hùm. 

Thế nhưng, chính quyền TP.Uông Bí đã cấp giấy phép vận chuyển cho công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí để vận chuyển đất đá ra cảng Điền Công.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem