Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Vì sao dự án nhà văn hóa hồ Cô Tiên vẫn bị đình trệ?

Hải Long Thứ tư, ngày 25/12/2019 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng ở Quảng Ninh đã 2 lần tạm dừng thi công dự án kè và nhà văn hóa đa năng thuộc dự án khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên đã làm doanh nghiệp tốn kém hàng chục tỷ đồng và chưa có hồi kết.
Bình luận 0

Clip - Toàn cảnh dự án xây nhà văn hóa đa năng hồ Cô Tiên.

Năm 2018, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường đã được Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cấp GCNQSDĐ với toàn bộ diện tích khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên và khu vực xây dựng nhà văn hóa đa năng. Trong đó, diện tích đất dành cho công trình nhà văn hóa đa năng là 3.106,9m2,  thời hạn đến năm 2059.

Tuyến kè sau khi điều chỉnh theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Long, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vào đầu năm 2019 không lấn lòng hồ so với hiện trạng trước đó như thông tin dư luận phản ánh.

Ngày 15/11/2018, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Ninh và UBND TP.Hạ Long đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho 3 công trình "Lối lên tham quan du lịch hang gió kết hợp với Nhà hàng ẩm thực 2, nhà văn hóa đa năng, nhà thăm hố thám sát".

Theo quy hoạch được duyệt cuối năm 2011, tuyến kè Hồ Cô Tiên, UBND tỉnh giao Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường thực hiện có một phần diện tích lấn vào lòng hồ. Cuối năm 2018 khi có dư luận phản ánh, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khi đó đã yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công để điều chỉnh thu hẹp tuyến kè để không lấn vào lòng hồ, đảm bảo cảnh quan. Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 1980/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 14/5/2019, tuyến kè sau điều chỉnh theo chỉ đạo không lấn lòng hồ so với hiện trạng trước đó như thông tin dư luận phản ánh.

Bản vẽ quy hoạch trước đó đã được phê duyệt có một phần diện tích của tuyến kè đã lấn vào lòng hồ Cô Tiên nên phải dừng để điều chỉnh lại cho phù hợp. Dù đã được thẩm định, phê duyệt nhưng lại liên tục bị tạm dừng đã làm chủ đầu tư tốn kém hàng chục tỷ đồng chi phí và thời gian. 

Tuy nhiên sau khi điều chỉnh thu gọn tuyến kè lại theo chỉ đạo, công trình này tiếp tục bị tạm dừng vào cuối tháng 11/2019. Theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, để có phương án xây dựng công trình trong quy hoạch chung, cần xem xét nhiều yếu tố đảm bảo kiến trúc cảnh quan trong tổng thể khu vực hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan các công trình như: Đài tưởng niệm, Cung văn hóa thanh thiếu nhi và cảnh quan quanh hồ.

Do đó UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng thực hiện xây dựng công trình trên. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công, đảm bảo cảnh quan chung khu vực, thời gian xong trước ngày 15/12.

Hiện trạng tuyến kè hồ Cô Tiên năm 2011 được lưu trên bản đồ của Google.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Công ty Mạnh Cường (Chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên), cho biết, việc thực hiện tuyến kè sau khi điều chỉnh vào đầu năm 2019 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh như hiện nay là không hề lấn vào diện tích lòng hồ nhưng vẫn bị dừng thi công đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

“Công trình này chúng tôi đã được cấp giấy phép xây dựng tháng 10/2018. Đến tháng 12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý với việc điều chỉnh lại vị trí công trình nhà đa năng thuộc dự án khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên tại phường Bạch Đằng theo hướng tiến vào bên trong và xoay hướng công trình quay ra mặt hồ. Trên nguyên tắc không lấn chiếm lòng hồ và đảm bảo khoảng cách an toàn với núi”, ông Mạnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Công ty Mạnh Cường (Chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên), cho biết, việc thực hiện tuyến kè sau khi điều chỉnh vào đầu năm 2019 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh như hiện nay là không hề lấn vào lòng hồ.

Ngay sau khi có chỉ đạo, công ty đã tập trung hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch công trình nhà văn hóa đa năng và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1980 ngày 14/5/2019. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 Nhà văn hóa đa năng thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di tích khảo cổ Hòn Hai – Cô Tiên và khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên, tổng diện tích 8.261m2.

“Việc điều chỉnh thi công thu gọn tuyến kè theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2018 đã làm doanh nghiệp tốn hơn 10 tỷ đồng. Nguyên nhân là tại thời điểm điều chỉnh, công ty đã thi công xong hạng mục đóng cọc nhưng sau đó phải thu gọn lại nên số cọc đã đóng xuống lòng hồ, không thể thu hồi”, ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết.

Giám đốc Công ty Mạnh Cường cho biết, việc điều chỉnh thi công thu gọn tuyến kè theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh vào đầu năm 2019 đã làm doanh nghiệp tốn hơn 10 tỷ đồng.

Tại thời điểm điều chỉnh, doanh nghiệp này đã thi công đóng cọc nhưng sau đó phải thu gọn lại nên số cọc đã đóng xuống lòng hồ, không thể thu hồi.

Liên quan đến việc thi công dự án nhà văn hóa đa năng của Công ty Mạnh Cường làm ảnh hưởng đến Di tích Hòn Hai – Cô Tiên, ông Vũ Mạc Hà - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Hạ Long cho biết: "Di tích Hòn Hai – Cô Tiên được khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích là 108.551m2. Trong đó khu vực bảo vệ I gồm 2 khu vực: Hố khai quật (1.639,6m2) và hố thám sát (5.555,6m2); Khu vực bảo vệ II là toàn bộ núi đá bên trong, có diện tích là 101.355,8m2".

Việc thi công dự án tuyến kè Hồ Cô Tiên và nhà văn hóa đa năng của công ty TNHH và Dịch vụ Mạnh Cường đã làm ảnh hưởng đến di tích Hòn Hai - Cô Tiên.

Từ tháng 1/2019, UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra, phát hiện biển “Di chỉ khảo cổ học – Quốc gia, Cấm xâm phạm” bị đổ, không còn mốc bảo vệ di tích; các mốc bàn giao đất giữa Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh và Công ty TNHH và Dịch vụ Mạnh Cường cũng đã không còn.

Tại biên bản làm việc, đại diện UBND TP.Hạ Long đã yêu cầu Công ty TNHH và Dịch vụ Mạnh Cường không xâm phạm, giữ gìn hiện trạng di tích, dựng lại biển “Di tích quốc gia cấm xâm phạm” và trả lại hiện trạng tự nhiên khu di tích, thời gian hoàn thành trong quý 1 năm 2019. Đồng thời Công ty phải có trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn có đủ chức năng pháp lý cắm lại mốc ranh giới đã được thuê đất tại thực địa. Sau đó doanh nghiệp này đã thực hiện theo nội dung trong biên bản và theo chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư dự án tuyến bờ kè Hồ Cô Tiên) cho biết, một phần tuyến kè được giao cho công ty Mạnh Cường thi công do nằm trong dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Cô Tiên. Vì vậy để hoàn thiện toàn bộ tuyến kè Hồ Cô Tiên thì công ty Mạnh Cường cần phải hoàn thiện phần thi công đoạn kè được giao theo thiết kế đã được phê duyệt để đồng bộ với tuyến kè do Ban thi công. Hiện nay phần tuyến kè Hồ Cô Tiên do Ban QL DAĐT XD CTGT đã xong và chờ phần kè do công ty Mạnh Cường xong là hoàn thiện.

Bản vẽ quy hoạch mặt bằng tuyến kè sau khi đã điều chỉnh thu gọn lại không lấn vào diện tích hồ Cô Tiên.

Doanh nghiệp đã nhiều lần điều chỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tốn nhiều chi phí, đến nay đã thực hiện đầy đủ thủ tục cần thiết để tiến hành xây dựng nhưng đến nay vẫn gặp vướng mắc. Điều này có trái với chỉ đạo "đồng hành cùng doanh nghiệp" của UBND tỉnh Quảng Ninh?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem