Chủ đề nóng

Quảng Trị: Cá chết quanh KCN Quán Ngang, ngành chức năng trả lời thế nào?

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 16/05/2021 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều loại cá ở đồng ruộng quanh khu công nghiệp (KCN) Quán Ngang, huyện Gio Linh chết, bốc mùi hôi thối khiến người dân bất an. Ngành chức năng huyện cho biết, đã kiểm tra và dự đoán nguyên nhân.
Bình luận 0

Những ngày gần đây, khu vực đồng ruộng quanh KCN Quán Ngang (Gio Linh, Quảng Trị) xuất hiện cá chết gồm nhiều loại như cá lóc, cá trê, cá rô phi...

Theo người dân ở thôn Hà Thanh (xã Gio Châu, Gio Linh), nhiều năm nay, việc cá chết ở khu vực diễn ra thường xuyên.

Quảng Trị: Cá chết quanh KCN Quán Ngang, ngành chức năng trả lời thế nào? - Ảnh 1.

Người dân nhặt cá chết trên đồng ruộng quanh KCN Quáng Ngang.

Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cá chết có liên quan tới hệ thống nước thải của KCN Quán Ngang ở cách đó không xa.

Ông Đoàn Văn Minh, trú thôn Hà Thanh, xã Gio Châu cho hay, nước đây là do KCN Quán Ngang lợi dụng khi trời mưa thải về. Cá chết từ đầu đến cuối kênh, không còn con nào.

"Bây giờ người dân uống nước giếng khoan, chưa có nước sạch. Nguồn nước rất ô nhiễm, bốc mùi hôi thối chịu không nổi" – ông Minh nói.

Ông Hồ Văn Dũng - Trưởng thôn Hà Thanh cho biết hiện 300 hộ dân của thôn đang bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo ông Dũng, 3 năm trở lại đây, người bị bệnh ung thư ở thôn tăng lên 30%.

Sở TN&MT tỉnh đã nhiều lần đến lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước, nhưng chưa thấy trả lời cho dân.

Người dân địa phương kiến nghị với tỉnh và các ngành có liên quan phải xử lý nguồn nước KCN thải ra.

Quảng Trị: Cá chết quanh KCN Quán Ngang, ngành chức năng trả lời thế nào? - Ảnh 2.

Cá chết trên đồng ruộng quanh KCN Quán Ngang.

Chiều 16/5, trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Đăng Anh – Trưởng phòng TNMT Gio Linh cho biết, nhận thông tin, hôm qua (15/5) đơn vị đã cùng UBND xã Gio Châu kiểm tra, báo cáo tỉnh, số lượng cá chết chưa thống kê cụ thể vì mỗi gốc ruộng một vài kg.

Theo ông Anh, vùng ruộng thôn Hà Thanh đến mùa này nước cạn, kèm nắng nóng, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết.

"Người dân nói nguyên nhân cá chết do khu công nghiệp. Năm ngoái, UBND tỉnh, ngành TNMT làm việc với Đại học Huế để lấy mẫu đất, cát làm báo cáo nhưng HĐND tỉnh chưa nhất trí vì chưa rõ nguyên nhân cá chết, các hóa chất liên quan. Hiện nay, Sở TNMT đang chủ trì đề tài xác định khu vực đó ô nhiễm do đâu" – ông Đăng Anh nói.

Ông Đăng Anh cho biết, hệ thống xử lý nước thải ở KCN Quán Ngang đã được đầu tư nhưng chưa hoàn thành.

Trong khi đó, ông Võ Đắc Hóa - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, ô nhiễm, đặc biệt là mùi hôi ở KCN Quán Ngang là vấn đề nóng, người dân bức xúc phản ánh rất nhiều và xác đáng.

Với thẩm quyền của mình, huyện đã kiến nghị cấp trên rất nhiều lần nhưng mãi vẫn chưa được xử lý dứt điểm, không rõ nguyên nhân vì sao. Chính quyền và nhân dân huyện Gio Linh kiến nghị UBND tỉnh, cơ quan chuyên môn của tỉnh sớm có biện pháp xử lý dứt điểm để bảo đảm sức khỏe của nhân dân.

Một thông tin liên quan, ông Nguyễn Đăng Anh cho biết, những ngày gần đây người dân địa phương phản ánh mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy chế biến bột cá Hồng Đức Vượng. Phòng TNMT huyện đã báo cáo, đề nghị Sở TNTM tỉnh kiểm tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem