Chủ đề nóng

Quảng Trị có thôn cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 24/01/2021 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở tất cả các con ngõ (kiệt) ở thôn này đều có bảng: Cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng.
Bình luận 0

Đó là thôn Nhĩ Trung, trước đây thuộc xã Gio Thành (Gio Linh, Quảng Trị), sau sáp nhập vào xã Gio Hải (Gio Linh).

Ở tất cả các con ngõ (kiệt) từ đường chính nối vào thôn Nhĩ Trung đều có tấm bảng ghi: Cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng.

Quảng Trị có thôn cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng - Ảnh 1.

Bảng cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng được gắn bên cổng làng Nhĩ Trung. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng thôn Nhĩ Trung - giọng trầm buồn cho PV Dân Việt biết nguyên cớ của những tấm bảng cấm được dựng lên.

Theo hồ sơ vụ án mà toà án đã xét xử, đêm 28/8/2012, có hai thanh niên người thôn Nhĩ Trung rủ nhau mai phục những kẻ trộm chó.

Đến khoảng 1h30 ngày 29/8/2012, Nguyễn Xuân Triều (42 tuổi) và Nguyễn Đăng Cường (32 tuổi, cùng trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đi xe máy vào thôn Nhĩ Trung với nhiều biểu hiện khả nghi.

Lúc này, hai thanh niên phát hiện, đuổi theo và truy hô. Thấy động, dân làng Nhĩ Trung ùa ra, chặn bắt được Triều và Cường. Người dân bức xúc vì thường xuyên mất trộm chó nên đã lao vào đánh khiến cả hai tử vong. Vụ án khiến dư luận cả nước xôn xao.

Quảng Trị có thôn cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng - Ảnh 2.

Bảng cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng được gắn bên cổng làng Nhĩ Trung. Ảnh: Ngọc Vũ

Toà án đã tuyên phạt 10 người thôn Nhĩ Trung tội Cố ý gây thương tích, trong đó 6 người bị tù giam, 4 người tù treo.

Ông Khoa cho biết, thời điểm kiểm tra cốp xe của hai kẻ trộm chó phát hiện có mấy lọn tóc dài.

Từ đó, người dân treo bảng: Cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng.

Theo ông Khoa, sau một thời gian treo bảng cấm, tình trạng trộm chó giảm hẳn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bảng cấm bị phai mờ, nạn trộm chó lại xảy ra tại thôn Nhĩ Trung. Vì vậy, cách đây 2 tháng, dân làng đã góp tiền làm bảng cấm mới để treo trở lại.

Quảng Trị có thôn cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng - Ảnh 3.

Bảng cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng được gắn ở các ngõ (kiệt) từ đường chính đi vào thôn Nhĩ Trung. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Khoa cho biết, việc buôn bán là tự do thương mại, không ai cấm được. Người buôn bán những thứ trên có người tốt, kẻ xấu. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình thực tế, cứ ban ngày có người đến mua chó, tóc dài, điện thoại hỏng là ban đêm trong thôn mất chó. Vì vậy, để không xảy ra những vụ án đau lòng như năm 2012, nhân dân thôn Nhĩ Trung thống nhất phải treo bảng cấm mua bán chó, tóc dài, điện thoại hỏng ở các con ngõ dẫn vào khu dân cư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem