Chủ đề nóng

Quảng Trị: Vẫn còn ngân hàng “làm khó” ngư dân

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 01/04/2016 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ sơ, thủ tục của nhiều chi nhánh ngân hàng TMCP tại tỉnh Quảng Trị quá rườm rà, phức tạp nên đến nay chưa ký được hợp đồng cho vay đóng tàu 67 nào.
Bình luận 0

Sau hơn một năm triển khai, Quảng Trị đã phê duyệt đủ điều kiện vay vốn đóng mới cho 32 chủ tàu (trong đó có 19 tàu vỏ thép, 10 vỏ gỗ, 3 tàu vỏ composite) và 55 chủ tàu đủ điều kiện vay vốn nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67 của chính phủ. Tổng giá trị hợp đồng cho vay đóng mới và nâng cấp tàu là 254,5 tỷ đồng.

.

Tàu vỏ thép của ngư dân Đoạn Văn Dũng (Gio Linh, Quảng Trị) sắp đưa vào sử dụng. Ảnh: Ngọc Vũ

Đến nay hai ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Quảng Trị và Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Quảng Trị đã giải ngân gần 109,2 tỷ đồng. Hai ngân hàng trên đã thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng cho vay đóng mới 15 tàu và nâng cấp 19 tàu. Đến nay, Quảng Trị đã có 5 tàu đóng mới (3 vỏ thép, 2 vỏ gỗ) và hạ thủy đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thủ tục, hồ sơ cho ngư dân vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của chi nhánh một số ngân hàng thương mại tại Quảng Trị còn rườm rà, phức tạp. Thực tế việc phải phân tích nguồn tài nguyên biển, ngư trường đánh bắt, trữ lượng và khả năng đánh bắt… đối với cơ quan hữu trách còn khó huống gì đối với ngư dân. Bởi thủ tục phức tạp như vậy nên đến nay các ngân hàng trên vẫn chưa ký được hợp đồng cho vay nào.

“Thời gian tới, các ngân hàng còn lại cần đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tham gia có trách nhiệm hơn trong việc ngư dân vay vốn đóng tàu. Các ngân hàng này nên đến hai ngân hàng BIDV và Agribank để học tập” – ông Dũng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem