Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố kiểm soát được Covid-19

Thứ ba, ngày 07/04/2020 16:30 PM (GMT+7)
Nhờ thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt như hạn chế tiếp xúc xã hội, đóng cửa các doanh nghiệp, dịch vụ không thiết yếu, quốc gia “hàng xóm” với Thụy Điển đã nhanh chóng tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 7.4, Bộ trưởng Y tế Na Uy – ông Bent Hoie, tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã nằm trong tầm kiểm soát.

Theo phân tích của ông Bent Hoie, tỷ lệ người nhiễm Covid-19 lây sang người khác ở đã giảm từ 2,5% xuống 0,7%, sau khi nước này áp dụng các biện pháp như đóng cửa các địa điểm công cộng, cấm các sự kiện văn hóa, thể thao được áp dụng từ giữa tháng 3. 

“Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đã kiểm soát được dịch bệnh. Tốc độ lây lan của Covid-19 đã giảm rất nhiều”, ông Bent Hoie phát biểu trên đài truyền hình quốc gia (NRK).

“Dựa trên tính toán nêu trên, dịch Covid-19 ở Na Uy đã ngừng phát triển và số người nhập viện sẽ giảm trong thời gian tới”, ông Bent Hoie nói thêm.

Tuy nhiên, ông Bent Hoie cũng lưu ý rằng, Na Uy sẽ không chấm dứt thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới một cách quá nhanh. Người dân vẫn cần giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế tiếp xúc xã hội.

Người dân ra ngoài mua thực phẩm trên đường phố vắng vẻ tại Na Uy trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã nhận thấy những sự thay đổi tích cực về tình hình dịch bệnh dựa trên các mô hình tính toán”, bà Camilla Stoltenberg – Giám đốc Viện Y tế Công cộng Na Uy (FHI), cho biết.

Bà Camilla Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng, đường cong số bệnh nhân nhiễm virus cần nhập viện và chăm sóc tích cực tại Na Uy đã được làm phẳng.

Đến ngày 7.4, Na Uy ghi nhận tổng cộng 5.865 ca nhiễm Covd-19 và 77 người tử vong. Độ tuổi trung bình của những ca tử vong do Covid-19 tại Na Uy là 84.

Việc giữ cho số ca tử vong ở mức chưa tới 100 được xem một trong những thành công lớn của Na Uy – quốc gia với 5,3 triệu dân.

Bà Stoltenberg cho rằng, số ca nhiễm và tử vong tại Na Uy trong tình hình hiện tại thấp hơn đáng kể so với mức ước tính trước đây của nước này.

“Chúng tôi đã giảm được tỷ lệ lây nhiễm virus, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới”, bà Stoltenberg cho biết.

Quân đội Thụy Điển xây dựng bệnh viện dã chiến (ảnh: CNN)

Bà Stoltenberg nói thêm rằng, biện pháp miễn dịch cộng đồng của Thụy Điển chưa bao giờ là mục tiêu mà Na Uy theo đuổi.

“Nếu bạn đặt ra một mục tiêu như thế, bạn có thể thoát khỏi dịch bệnh nhưng với hậu quả vô cùng khủng khiếp”, bà Stoltenberg nhận xét và nhấn mạnh rằng, dịch Covid-19 sẽ chỉ chấm dứt chừng nào vắc xin ngừa virus hoàn thành.

Đến ngày 7.4, Thụy Điển đã ghi nhận tổng cộng 7.206 ca nhiễm Covid-19 với 477 người tử vong. Số ca tử vong vì virus của Thụy Điển đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Các địa điểm công cộng, trường học, nhà hàng, quán bar… của nước này vẫn được phép hoạt động và chưa có một lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội hay phong tỏa nào được đặt ra.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem