Chủ đề nóng

Quốc gia đầu tiên ủng hộ tước quyền đăng cai Olympic 2022 của Trung Quốc

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 23/02/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nghị sĩ Canada bỏ phiếu cho rằng hành động của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội ác "diệt chủng", động thái làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.
Bình luận 0

Người biểu tình giơ biểu ngữ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Ottawa, Canada.

Hầu hết các nghị sĩ Canada đều bỏ phiếu thuận về nghị quyết không mang tính rằng buộc trên. Cuộc bỏ phiếu được các nghị sĩ đảng Bảo thủ, đảng Tự do, đảng Dân chủ Mới, Khối Québécois và đảng Greens thực hiện.

Nghị quyết được thông qua với số phiếu 266-0 nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các thành viên trong nội các bỏ phiếu trắng. Ngoại trưởng Canada, Marc Garneau là người duy nhất trong nội các có mặt tại cuộc bỏ phiếu, thay mặt các thành viên chính phủ bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết khẳng định lập trường của Canada rằng Trung Quốc phạm tội ác “diệt chủng” với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Nghị quyết cũng bao gồm điều khoản kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế tước quyền đăng cai Olympic 2022 của Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ ước tính có 2 triệu người thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị Trung Quốc giam giữ trong vài năm gần đây, tập trung tại các cơ sở giáo dục ở Tân Cương.

Nghị quyết làm tăng thêm sức ép đối với chính quyền Thủ tướng Trudeau trong việc bày tỏ lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Cuộc bỏ phiếu cũng chính thức đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên ủng hộ tước quyền đăng cai Olympic Mùa đông 2022 của Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền, theo CNN.

Hơn 100 tổ chức nhân quyền trên thế giới đã kêu gọi tẩy chay Olympic Mùa đông 2022. Sự kiện dự kiến được tổ chức ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Quốc hội Canada thông qua nghị quyết một tháng sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu quan điểm “Trung Quốc phạm tội ác diệt chủng”. Tân Ngoại trưởng Antony Blinken cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về vấn đề người thiểu số ở Tân Cương. Hôm 22.2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hối thúc các quốc gia nước ngoài “ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới danh nghĩa vấn đề liên quan đến Tân Cương”.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 22.2, Ngoại trưởng Canada Garneau nói chính quyền của ông Trudeau không phản đối, nhưng các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc cần được các chuyên gia quốc tế điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem