Chủ đề nóng

Quốc gia "phát hoảng" vì phát hiện đội tàu cá TQ đông chưa từng thấy gần quần đảo di sản

Vương Nam - The Guardian Thứ tư, ngày 29/07/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một “hạm đội” tàu đánh cá Trung Quốc mới đây đã bị phát hiện hoạt động gần quần đảo Galapagos – nơi được UNESCO tuyên bố là di sản thế giới năm 1978 – buộc Ecuador phải lên tiếng cảnh báo.
Bình luận 0

Một đội tàu cá Trung Quốc đi sát nhau (ảnh: SCMP)

Ecuador phát cảnh báo sau khi bất ngờ phát hiện một đoàn thuyền đánh cá quy mô lớn cắm cờ Trung Quốc hoạt động rầm rộ cách quần đảo Galapagos chừng 300 km.

Ecuador cho rằng, số lượng lớn các tàu cá của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái của quần đảo được xem là “cái nôi của thuyết tiến hóa”.

“Có tới 260 tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở vùng biển quốc tế, ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế xung quanh quần đảo Galapagos. Điều này có thể khiến hệ sinh thái nơi đây tổn hại nghiêm trọng”, cựu Bộ trưởng Môi trường Ecuador Yolanda Kakabadse cho biết.

“Quy mô và hành vi khai thác triệt để của số tàu đánh cá này là mối đe dọa lớn đối với cân bằng sinh thái ở quần đảo Galapagos”, bà Kakabadse nói với The Guardian.

Các tàu đánh cá của Trung Quốc xuất hiện hàng năm tại vùng biển quanh đảo Galapagos. Tuy nhiên, đội tàu năm nay của Trung Quốc lại có số lượng và quy mô chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây

Ecuador cho biết, nước này sẽ tiến hành các nỗ lực ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc rút đội tàu đánh cá.

“Những tàu cá Trung Quốc đang hủy hoại sự cố gắng của chúng tôi trong việc bảo vệ sinh vật biển ở Galapagos”, bà Kakabadse nói.

Tàu đánh cá hoạt động gần quần đảo Galapagos (ảnh: The Guardian)

Vùng biển Galapagos là khu vực có nhiều cá mập nhất thế giới. Một số loài cá voi và cá mập đầu búa có nguy cơ tuyệt chủng cũng được tìm thấy ở đây.

Bà Kakabadse cho biết, một trong các giải pháp hiện tại là mở rộng vùng đặc quyền kinh tế của Galapagos, kết nối tới vùng đặc quyền kinh tế của Ecuador, đóng cửa khu vực biển quốc tế - nơi các tàu đánh cá của Trung Quốc thường khai thác.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno mô tả quần đảo Galapagos là “hạt giống sự sống của cả hành tinh”.

“Hải quân Ecuador đang theo dõi chặt chẽ đội tàu đánh cá Trung Quốc để tránh sự cố như hồi năm 2017”, Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cho biết.

Năm 2017, hải quân Ecuador đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc tại vùng biển Galapagos. Tàu này mang số hiệu Fu Yuan Yu Leng 999 – nằm trong một nhóm tàu Trung Quốc quy mô lớn. Tàu Fu Yuan Yu Leng 999 bị bắt giữ khi đang chở 300 tấn hải sản, chủ yếu là cá mập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem