Chủ đề nóng

Quốc gia tiêm chủng Covid-19 nhanh nhất thế giới: Lợi ích không ngờ

Nguyễn Thái - NYT Thứ bảy, ngày 12/06/2021 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới cho thấy tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại quốc gia này đã mang lại lợi ích kép.
Bình luận 0

Người dân đi lại trên đường phố ở thành phố Netanya, Israel. Ảnh: Getty

Dữ liệu mới từ Israel, quốc gia triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 nhanh nhất thế giới, cung cấp bằng chứng thực tế cho thấy việc tiêm chủng rộng rãi phòng Covid-19 có thể bảo vệ cả những người chưa được tiêm chủng.

Theo New York Times, nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, xuất bản trên tạp chí Nature Medicine hôm 10/6, được thực hiện dựa trên thực tế Israel đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người trên 16 tuổi. 

Tiến sĩ Roy Kishony, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của vi sinh vật và bệnh dịch tại Viện Công nghệ Israel, là người dẫn đầu nghiên cứu mới. Cùng tham gia, còn có tiến sĩ Tal Patalon, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu và sáng tạo Maccabi (Israel).

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế điện tử ẩn danh của các thành viên tại Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Maccabi - một tổ chức bảo vệ sức khỏe (HMO) ở Israel. 

Họ phân tích hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 6/12/2020 đến ngày 9/3/2021. Các hồ sơ được xem xét tới từ 177 khu vực khác nhau, có tỷ lệ tiêm chủng và hấp thu vắc-xin khác nhau. 

Với mỗi cộng đồng, các nhà khoa học tính toán tỷ lệ người từ 16 - 50 tuổi, được tiêm vắc-xin Covid-19 ở nhiều thời điểm khác nhau. Họ cũng tính toán tỷ lệ các xét nghiệm PCR của người dưới 16 tuổi có kết quả dương tính. 

Các nhà khoa học phát hiện ra mối tương quan rõ ràng: Khi càng nhiều người lớn trong cộng đồng đi tiêm chủng Covid-19, tỷ lệ trẻ vị thành niên chưa được tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ giảm xuống. 

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 20% tỷ lệ người từ 16 - 50 tuổi được tiêm chủng trong một cộng đồng thì tỷ lệ người dưới 16 tuổi chưa được tiêm phòng bị nhiễm Covid-19 giảm đi một nửa. 

"Tiêm phòng mang lại lợi ích kép, không chỉ bảo vệ người tiêm mà còn bảo vệ những người xung quanh họ", theo tiến sĩ Kishony. 

Người được tiêm phòng ít có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp bị nhiễm, tải lượng virus trong người họ cũng sẽ rất thấp, giảm khả năng lây lan sang cho người khác. Khi càng nhiều người được tiêm phòng, những người chưa tiêm hoặc không đủ điều kiện để tiêm sẽ ít có nguy cơ lây nhiễm hơn. 

Israel bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho người trên 16 tuổi từ tháng 12/2020. Trong 9 tuần, quốc gia Trung Đông này đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ cho gần một nửa dân số. Hiện tại, hơn 50% dân số Israel đã được tiêm phòng Covid-19. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem