Việc kiểm phiếu cho động thái luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol diễn ra tại phòng họp chính của Quốc hội ở Seoul vào ngày 14/12/ 2024. (Yonhap)
Ông Yoon sẽ bị đình chỉ chức vụ ngay sau khi nghị quyết luận tội được chuyển đến văn phòng của ông, trong khi Thủ tướng Han Duck-soo sẽ giữ chức quyền tổng thống.
Một động thái luận tội ông Yoon đã được thông qua với 204 phiếu thuận và 85 phiếu chống, với ba phiếu trắng và tám phiếu không hợp lệ, trong khi tất cả 300 nhà lập pháp đều đi bỏ phiếu. Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của ông Yoon đã quyết định ngay trước khi tiến hành bỏ phiếu nhưng phản đối việc luận tội. Kết quả cho thấy 12 nhà lập pháp của PPP đã phá vỡ đường lối của đảng để bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.
Trước đó, đại diện các đảng đối lập chuẩn bị và đệ trình nghị quyết tương ứng lên quốc hội, cáo buộc tổng thống cố gắng cưỡng bức nắm quyền và vượt quá quyền hạn chính thức do ban hành thiết quân luật mà không có căn cứ chính đáng và vi phạm pháp luật.
Tổng thống Yoon Seok-yeol bị buộc tội vi phạm các nguyên tắc hiến pháp về dân chủ và phân chia quyền lực, cũng như các tội ác khác được thực hiện trong thời gian thiết quân luật mà ông áp đặt. Dự thảo nghị quyết luận tội nêu rõ quân đội và cảnh sát Hàn Quốc, theo chỉ thị của tổng thống, cố gắng bắt giữ các thành viên Quốc hội, Ủy ban bầu cử trung ương, tịch thu điện thoại di động của các quan chức và chặn các dịch vụ xã hội tư nhân của các nhà hoạt động đối lập.
Do sự chấp thuận luận tội của quốc hội, quyền lực của ông Yoon Seok-yeol tạm thời bị đình chỉ và Tòa án Hiến pháp sẽ xem xét vấn đề phế truất tổng thống. Tòa án có 180 ngày để làm việc này và Thủ tướng Han Duk-soo sẽ trở thành quyền nguyên thủ quốc gia cho đến khi phán quyết cuối cùng được đưa ra.
Đêm 4/12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol tuyên bố ban hành thiết quân luật "nhằm thanh trừng các lực lượng thân Triều Tiên và duy trì trật tự hiến pháp tự do". Lực lượng đặc biệt của quân đội đã được cử đến Quốc hội và cố gắng chặn các lối vào tòa nhà, nhưng một số lượng nghị sĩ đáng kể đã vào được quốc hội từ trước, những người ủng hộ họ không cho phép quân đội vào bên trong và các nhà lập pháp đã nhất trí thông qua nghị quyết bằng 190/300 phiếu yêu cầu tổng thống dỡ bỏ thiết quân luật.
Ông Yoon sau đó đã xin lỗi vì đã ban hành thiết quân luật ở nước này và nói rằng ông sẽ không tái áp đặt, cũng như sẽ không trốn tránh trách nhiệm chính trị và pháp lý. Phe đối lập Hàn Quốc đưa ra cáo buộc đảo chính chống Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh Lee Sang-min, cũng như những người tham gia chủ chốt khác trong các sự kiện trong quân đội và cảnh sát.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.