Chủ đề nóng

Quốc vương quốc gia giàu dầu mỏ Trung Đông qua đời ở tuổi 91

Đăng Nguyễn - CNBC Thứ tư, ngày 30/09/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, người trị vì quốc gia giàu dầu mỏ ở Trung Đông từ năm 2006 và là Ngoại trưởng trong 40 năm, đã qua đời ở tuổi 91.
Bình luận 0

Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah.

Người kế vị sẽ là em trai 83 tuổi, thái tử Nawaf Al Ahmad Al Sabah, theo CNBC.

“Với lòng tiếc thương sâu sắc, chúng tôi thông báo cái chết của quốc vương Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah. Ngài đã trở về với đấng tối cao”, cung điện hoàng gia Kuwait ra thông cáo.

Thông báo ngày 29.9 không cho biết quốc vương Kuwait qua đời ở đâu và khi nào.

Quốc vương Sabah đã bay sang Mỹ điều trị kể từ tháng 7, sau khi trải qua một ca phẫu thuật ở Kuwait vì vấn đề sức khỏe không xác định. Ông giao phần lớn công việc ở quê nhà cho thái tử, theo hãng thông tấn Kuwait KUNA.

Sức khỏe quốc vương Sabah đã chuyển biến xấu kể từ năm 2019. Hồi tháng 9.2019, ông đã phải hủy chuyến thăm tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở thời điểm đó, ông Trump chúc quốc vương Sabah nhanh chóng hồi phục và tới Washington khi cảm thấy tốt hơn. “Quốc vương Kuwait là nhà lãnh đạo xứng đáng được tôn trọng và Kuwait là đối tác to lớn của Mỹ trong việc đối phó với các thách thức trong khu vực”, tuyên bố của Nhà Trắng khi đó cho biết.

Quốc vương Kuwait gặp nữ hoàng Anh năm 2012.

Kuwait là quốc gia giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh với 4,2 triệu dân, nằm ở khu vực có vị trí chiến lược giữa Ả Rập Saudi và Iraq. Kuwait là một trong những quốc gia có kho dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Quốc vương Sabah là người trị vì thứ 15 của triều đại Al-Sabah, khởi đầu từ năm 1752. Ông là quốc vương thứ 5 ở Kuwait kể từ khi quốc gia này độc lập khỏi Anh năm 1961.

Ông từng giữ vai trò Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 1963-2003. Năm 1990, Iraq dưới thời Saddam Hussein phát động chiến dịch xâm lược Kuwait, biến quốc gia này thành một tỉnh của Iraq.

Hoàng gia Kuwait phải sang lánh nạn ở Ả Rập Saudi và trở về Kuwait sau đó một năm, sau khi Mỹ và liên quân đánh bật lực lượng Iraq.

Quốc vương Sabah có đường lối lãnh đạo ôn hòa, thường đứng ra hòa giải các tranh chấp trong khu vực, bao gồm vấn đề Ả Rập Saudi thành lập liên minh tẩy chay Qatar và tổ chức hội nghị viện trợ cho Iraq, Syria và các quốc gia chìm trong chiến tranh khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem