Quy định bổ sung i-ốt vào thực phẩm
-
Theo chuyên gia thực phẩm, quy định thêm i-ốt vào thực phẩm là cạnh tranh không công bằng. Một số nước không áp dụng, do đó, sản phẩm Việt thiếu cạnh tranh sẽ thua ngay trên sân nhà.
-
Nước mắm Phú Quốc hiện có màu nâu cánh gián đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, khi áp dụng quy định phải bổ sung thêm i-ốt trong quá trình ủ chượp, khiến màu nước mắm trở nên đen sẫm. Đó là chưa kể nước mắm Phú Quốc đã được châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý với quy trình ủ chượp chỉ có cá và muối.
-
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết vừa gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ quy định các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt. Theo VASEP, một số sản phẩm thực phẩm nếu có thêm i-ốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa…