Chủ đề nóng

Quyền Giám đốc FBI "bật lại" Nhà Trắng

Thứ sáu, ngày 12/05/2017 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyền giám đốc FBI Andrew McCabe đã "bật" lại Nhà Trắng trong 2 vấn đề: Sự ủng hộ của các thành viên FBI đối với vị sếp mới bị cách chức James Comey và tầm quan trọng của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Bình luận 0

Tuyên bố được ông McCabe đưa ra trong cuộc điều trần tối 11-5 (giờ địa phương) tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ (SIC).

Không dừng điều tra

Người đang tạm thời thay thế vị trí của ông James Comey tại FBI nhấn mạnh rằng cuộc điều tra nói trên cực kỳ quan trọng. Ông cũng cam kết với SIC rằng FBI sẽ chống cự lại bất cứ nỗ lực hòng gây ảnh hưởng hoặc gây khó dễ cho cuộc điều tra.

Ông McCabe nói: "Đơn giản là không ai có thể ngăn cả những con người ở FBI làm điều đúng đắn".

Cũng theo lời vị Quyền Giám đốc FBI, cuộc điều tra có đủ nguồn lực cần thiết. Phát ngôn này có vẻ mâu thẫu với một số tiết lộ từ Reuters một người trước đó nói rằng trước khi bị Tổng thống Trump sa thải hôm 9-5, ông Comey đang tìm kiếm nguồn lực bổ sung, bao gồm ngân sách và nhân lực, cho cuộc điều tra.

Quyền giám đốc FBI Andrew McCabe trong cuộc điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ảnh: New York Times

Ông McCabe cũng không ngần ngại nói rõ về chỗ đứng của cựu giám đốc Comey trong mắt của các đồng nghiệp ở FBI.

"Giám đốc Comey nhận được sự ủng hộ lớn trong nội bộ FBI và đến nay vẫn như vậy"- ông McCabe nhấn mạnh – "Đa số các nhân viên FBI đều cảm nhận được sự kết nối sâu sắc và tích cực với Giám đốc Comey".

Trong khi đó, bà Sarah Huckabee Sanders – một người phát ngôn của Tổng thống Trump lại nói rằng bà nghe thấy vô số các thành viên của FBI nói rằng họ rất biết ơn quyết định (sa thải ông Comey) của Tổng thống.

Tuy nhiên, trước áp lực chất vấn của báo giới, nữ phát ngôn viên này sau đó đã nói rằng bà "thậm chí cũng không biết nhiều người ở FBI" (!)

Theo New York Times, buổi điều trần hôm 11-5 vốn được lên kế hoạch từ trước và dự kiến sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề liên quan tới an ninh toàn cầu nhưng lại trở thành tâm điểm chú ý sau khi ông Comey bị sa thải.

Tại buổi điều trần, ông McCabe cũng khẳng định rằng cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ là một ưu tiên của FBI, đồng thời bác bỏ lại một tuyên bố khác từ bà Sanders một ngày trước đó rằng đó chỉ là một trong những thứ nhỏ nhặt nhất.

Vị quyền giám đốc khẳng định rằng quyết định sa thải đột ngột đối với ông Comey không ảnh hưởng tới cuộc điều tra. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mark Warner, một nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ thuộc SIC tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này.

"Khó có thể tránh được kết luận rằng quyết định sa thải Giám đốc Comey có liên quan tới cuộc điều tra và điều đó thực sự không thể chấp nhận được"- ông Warner nói.

Đáp lại, ông McCabe – người mới tiếp nhận vị trí Giám đốc FBI được 2 ngày, nói rằng ông không thấy có nỗ lực lấp liếm nào từ Nhà Trắng đối với cuộc điều tra. Ông này cũng khẳng định ông không nói chuyện với ai ở Nhà Trắng về cuộc điều tra và hiện không có nỗ lực cắt đứt cuộc điều tra này.

Ai sẽ làm Giám đốc FBI?

Trong khi đó, Chủ tịch SIC, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr đã chất vấn ông McCabe về việc ông có nghe gì tới chuyện ông Comey đã nói với Tổng thống Trump là ông Trump không bị FBI điều tra hay không. Trong bức thư sa thải ông Comey, Tổng thống Trump từng đề cập tới điều này.

Ông Comey tại ngôi nhà của mình bên ngoài Washington sau khi bị sa thải. Ảnh: AP

 Ông McCabe đã từ chối trả lời và nói rằng không thể bình luận về một cuộc điều tra đang diễn ra.

Hiện nhiều ngờ vực đang đổ dồn về phía cuộc điều tra sau khi ông Comey bị cách chức. Câu hỏi đặt ra là người sẽ tiếp quản chính thức cái ghế bỏ lại của ông Comey ở FBI – sẽ do Tổng thống Trump lựa chọn, có tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra có thể dẫn tới những hậu quả khủng khiếp cho chính quyền đương nhiệm hay không.

Quyền Giám đốc FBI - ông McCabe - rõ ràng là không đời nào nhận được sự chấp nhận chính trị của ông Trump cũng như đội ngũ lãnh đạo của Nhà Trắng, theo Bloomberg.

Ông McCabe từng bị "soi" hồi năm ngoái khi ông này đảm trách việc giám sát cuộc điều tra bê bối email của bà Clinton trong khi vợ của ông lại nhận tiền quyên góp từ các tổ chức chính trị Dân chủ trong một chiến dịch tranh cử vị trí thượng nghị sĩ bang Virginia vào năm 2015.

Theo Reuters, nguồn tin từ một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ cựu nghị sĩ Cộng hòa Mike Rogers đang là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế giám đốc FBI.

Đỗ Quyên (Người Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem