Chủ đề nóng

Rao bán giấy khám sức khỏe giả qua Facebook

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 20/01/2016 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đối tượng rao bán giấy khám sức khỏe giả trên Facebook, thu lợi hàng chục triệu đồng.
Bình luận 0

Ngày 20.1, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo: Vũ Văn Đề, Dương Văn Mạnh, Đặng Thị Tuyết, Nguyễn Thị Thương và Đinh Quang Tùng về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng: Đề quê Ninh Bình, là sinh viên một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Để có tiền ăn tiêu, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015, Đề đã làm giả giấy khám sức khỏe để bán kiếm lời. Thủ đoạn của Đề là photocopy những giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải T.Ư, sau đó ghi nội dung, tự ký tên bác sĩ vào các cột mục khám, sau đó chuyển cho đối tượng tên Tuấn (chưa xác định được) đóng dấu giả của Bệnh viện Giao thông Vận tải T.Ư. Sau khi có những giấy khám sức khỏe giả đó, Đề lập trang mạng Facebook "Lô đề cao cấp", có số điện thoại di động, để rao bán. Đề đã bán được rất nhiều giấy khám sức khỏe giả, thu lời bất chính khoảng 15 triệu đồng.

Trong số những người mua giấy khám sức khỏe giả của Đề có Mạnh, là sinh viên cùng phòng với Đề tại làng sinh viên Hacinco (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Thấy Đề kiếm tiếp dễ, Mạnh cũng bắt chước lập trang Facebook "Giấy khám sức khỏe", đăng số điện thoại di động của mình để rao bán giấy khám sức khỏe giả. Mạnh mua của Đề giá 40 nghìn đồng/tờ, sau đó bán cho khách giá 50 nghìn đồng/tờ.

Thấy có nhiều khách gọi điện đến hỏi mua giấy khám sức khỏe, Mạnh đã mua lại của Đề 200 tờ và bán hết. Thấy kiếm tiền đơn giản, Mạnh đã nghĩ thêm cách làm giả các loại giấy tờ khác như giấy ra viện, giấy chứng nhận sức khỏe rồi bán với giá 15 - 80 nghìn đồng/tờ cho rất nhiều người, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Trong số những khách hàng thường xuyên mua giấy tờ giả từ Mạnh, có Tuyết và Thương. Hai đối tượng này cũng lập Facebook rồi rao bán những giấy khám sức khỏe mua lại từ Mạnh để kiếm lời. Khoảng tháng 3 - 4.2015, cả Thương và Tuyết đã bán được nhiều giấy tờ giả để hưởng chêch lệch. Thương thu lợi bất chính 3 triệu đồng, Tuyết thu lợi bất chính khoảng 6 triệu đồng.

Trong đường dây này còn có Tùng. Đối tượng này mua 20 giấy tờ giả từ Tuyết để rao bán, khi đang đi tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Đứng trước vành móng ngựa, cả 5 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Văn Đề 36 tháng tù; Dương Văn Mạnh 42 tháng tù;  Đặng Thị Tuyết 18 tháng tù; Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù, Đinh Quang Tùng 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem