Rau đắng
-
Trong nền ẩm thực Việt Nam có nhiều món ăn đặc trưng của vùng miền, chỉ có thể thưởng thức tại vùng quê ấy. Nhưng cũng có những món ăn hiện diện ở khắp mọi nơi – điển hình như món cháo. Tuy nhiên, món cháo ở mỗi một vùng miền lại có cách nấu tạo nên những nét độc đáo thú vị cho người thưởng thức.
-
Nếu có dịp đến chơi vùng trung du Phú Thọ, có một loại “đặc sản” vô cùng dân dã và mang đậm nét văn hóa ẩm thực nơi đây, đó là rau đắng cảy. Rau đắng cảy có thân nhỏ, cành gầy guộc, lá màu xanh ngắt.
-
Đúng như tên gọi, lá và thân của cây này có vị đắng nhưng nấu lên được món rất ngon, là đặc sản của một vùng.
-
Ẩm thực người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nổi tiếng với các món ăn có vị đắng, trong đó có lá đắng nấu cùng cá cơm khô mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt, gây cảm giác thèm ăn...
-
Món ăn đặc sản nhất ở Bàu Sấu (Vườn Quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai) không phải là cá nướng mà là cháo cá rau đắng. Cá được hấp chín, gỡ sạch xương, xào sơ rồi đặt ở một góc tô cháo nóng. Rau đắng được chần sơ, chấm nước mắm nhĩ dầm ớt hiểm...
-
Rau rừng là những loài rau dại mọc nơi ven suối, bìa rừng hay trên núi cao; mỗi loại lại có dư vị riêng.
-
Ông Trần Thanh Phong (sinh năm 1977), ở ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đang trồng 1ha rau đắng Nhật mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thu hoạch 600kg rau đắng Nhật/ngày, giá bán 4 ngàn đồng/kg, trừ các khoản chi phí ông Phong có nguồn thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.
-
Trồng rau đắng biển tuy có chút vất vả nhưng không lo lắng về đầu ra, giá cả ổn định, thu nhập quanh năm. Vui nhất là mỗi năm hơn 36.000 kg rau đắng sạch cho khách hàng, chị Võ Thị Út, khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chia sẻ.
-
Hiện nhiều diện tích mía ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) ở giai đoạn làm cỏ, vô chân cũng là thời điểm người dân thu hoạch rau đắng mọc xen trong rẫy mía để bán.
-
Ngày 24/3/2022, tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm cây hoa chuông vì khi còn non có hình thái giống cây rau đắng (người địa phương gọi là cây đắng cẩy), khiến cho 10 người phải nhập viện điều trị.