Rau rừng
-
Trong thời kỳ kháng chiến, rau tàu bay thường được bộ đội ta dùng làm thực phẩm thay cho rau xanh và được đưa vào thơ ca: “ Cơm gạo mốc mà tưởng cơm nếp mới, Rau tàu bay không muối cũng thành canh”. Tàu bay – món rau rừng đặc sắc nơi núi rừng Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
-
Tận dụng diện tích đất vườn đồi rộng, ông Nguyễn Ngọc Vinh (xóm Na Quán, xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã trồng rau rừng đặc sản, gồm rau bò khai và rau lủi. Hai loại rau rừng này cứ tốt um, chỉ sau vài hôm đã lại được hái với sản lượng lớn.
-
Hè đã chùng chình gõ cửa. Xác hoa rụng về với mẹ đất, trên cánh lá bắt đầu xanh tươi, cũng là lúc trên núi cao, rừng xa ngút ngàn, những cây rau tự nhiên (rau rừng, rau dại mọc hoang) thi nhau đâm những chồi non mời gọi người tới hái.
-
Dưới những tán lá rừng đại ngàn của dãy Trường Sơn có một nguồn rau rừng mọc hoang dại phong phú về thể loại và được phát triển theo từng mùa, hương vị độc đáo…Trong số các loại rau rừng Trường Sơn, rau dớn được nhiều người ưa thích.
-
Thứ rau mọc dại này giờ “lên đời” thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Rau này có thể dùng trộn salad, ăn với lẩu hoặc nấu canh.
-
Anh Chu Văn Vần, chủ quán Đặc sản Tây Bắc ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, hiện nay, rau nhíp là loại rau rừng làm ra nhiều món ăn lạ miệng, được nhiều khách hàng thành thị ưa thích. Thông thường, anh mua rau nhíp rừng từ vườn của bà con nông dân với giá khoảng 80.000 đồng/kg...
-
Gần đây, một loại rau rừng rất được nhiều người người yêu thích. Chúng tuy dân dã nhưng có vị ngon rất đặc biệt, có vị ngọt, mát, thơm và hấp dẫn vị giác. Đó chính là loại rau lủi rừng.
-
Bình Dương là tỉnh bình nguyên có nhiều kiểu địa hình, chuyển biến từ đồi núi thấp lượn sóng yếu đến thung lũng bãi bồi. Hệ sinh thái ở Bình Dương khá phong phú, đa dạng, thường xuyên xanh tươi, cung cấp cho con người nhiều loại rau rừng, củ rừng, rau dại để làm thức ăn ngon lành, bổ dưỡng...
-
Trên 4 sào đất lúa kém hiệu quả, anh Nguyễn Bảo Toàn, thôn Xuân Phong Bắc, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định đã mạnh dạn trồng các loại rau rừng đặc sản như: Chòi mòi, ngành ngạnh, sung, sao nhái, xá xị, cóc, lộc vừng,… bán đắt hàng, thu về gần tiền triệu mỗi ngày
-
Lá nhíp còn có tên gọi khác là lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm, là một trong những cây rau đặc sản ẩm thực núi rừng miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ nước ta, trong đó có đồng bào S'tiêng tỉnh Bình Phước tạo nên những món ăn đặc sản ngon lành và bổ dưỡng.