Chủ đề nóng

Rau sắng chùa Hương 250.000 đồng/kg, không có đủ bán

Thuần Việt Thứ ba, ngày 05/03/2019 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi kg rau sắng bán tại vườn lên đến 250.000đ/kg, nhưng bà con nông dân ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội vẫn có có đủ hàng bán. Cả một vùng non nước rộng lớn đã được bà con nông dân nơi đây phủ kín rau sắng.
Bình luận 0

Bà Vũ Thị Tâm ở khu rừng đặc dụng xã Hương Sơn trồng 2.000 cây rau sắng. Cách đây 20 năm, bà và chồng đã vào thung lũng để làm nông nghiệp.

Ngay từ thời đó, ông bà đã để ý đến cây rau sắng. Thứ rau được dân Hà thành coi là đặc sản, không phải ai cũng có cơ hội để dùng. Chẳng thế mà ngày đó, chỉ những ai yêu quý nhau lắm mới mang vài bó rau sắng chùa Hương tặng nhau. 

Hàng ngày, bà Tâm đi hái rau sắng từ sáng đến tối để bán cho khách về tham quan chùa Hương.

Thuở đó, cây rau sắng chưa phát triển mạnh như bây giờ, nên ông bà cũng chỉ trồng vài chục cây ăn chơi. Mấy năm gần đây, du khách nô nức kéo về trẩy hội chùa Hương nên mặt hàng rau sắng được săn lùng mạnh. Giá mỗi kg rau sắng tới tay khách hàng lên đến vài trăm nghìn.

Rau đắt là vậy, nhưng không phải lúc nào du khách muốn mua là được. "Tôi đã trồng được khoảng 2.000 cây rau sắng, cây có tuổi thọ 20 năm, cây 6 năm. Cây rau sắng lâu năm cho thu cả chục kg mỗi vụ. So với các cây trồng khác, cây rau sắng vẫn mang lại lợi nhuận cao", bà Tâm chia sẻ. 

Hiện bà Tâm đang sở hữu tới 2.000 cây rau sắng.

Trồng rau sắng sau vài năm cây mới cho thu hoạch, đặc điểm của cây rau này là lớn chậm, nên không phải ai cũng đủ kiên trì để trồng. Tuy nhiên, với người dân ở xã Hương Sơn, trồng rau sắng là một thứ nghề và cả xã hiện đã có khoảng 200-300 hộ trồng rau sắng.

Vườn rau sắng cả nghìn cây của bà Tâm. 

Theo Ban Quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn, xung quanh chùa Hương có trên 30ha rau sắng, đa phần đều ở trong rừng sâu, rất khó thu hái. Hiện bà con đã trồng thêm được cả vạn cây rau sắng.

Nơi bà con trồng rau sắng là sâu trong thung lũng thuộc xã Hương Sơn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem