Chủ đề nóng

Rộ tin các nhà ngoại giao Mỹ bị buộc xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn: TQ nói sao?

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ sáu, ngày 26/02/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc chính thức đưa ra tuyên bố sau khi một số hãng truyền thông như Vice, Washington Post đưa tin nước này buộc các nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn.
Bình luận 0

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 25.2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ bị buộc phải trải qua xét nghiệm Covid-19 từ đường hậu môn.

“Theo những gì tôi được biết, Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các quan chức, nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc thực hiện xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Trước đó, trang Vice dẫn lời một quan chức ngoại giao Trung Quốc giấu tên nói rằng, việc bắt buộc một số nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm Covid-19 hậu môn chỉ là “nhầm lẫn” và Trung Quốc sẽ dừng hành động này.

Washington Post cũng đưa tin rằng, Trung Quốc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này phải tham gia xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn, trước khi muốn được tiêm vắc xin ngừa virus.

Trong một email gửi cho Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ “cam kết bảo đảm an ninh, đồng thời giữ gìn phẩm giá cho các nhà ngoại giao Mỹ”.

Phát ngôn viên Triệu nhấn mạnh, những cáo buộc của Vice và Washington Post là “tin giả”.

Ông Triệu cho biết, một số thành phố ở Trung Quốc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ hậu môn để xét nghiệm Covid-19 trước dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ buộc các nhà ngoại giao Mỹ tham gia xét nghiệm bằng phương pháp tương tự.

Theo một số chuyên gia y tế Trung Quốc, việc xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn có thể mang lại kết quả chính xác hơn so với biện pháp lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi, họng. Tuy nhiên, phương pháp việc xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn sẽ đem đến cảm giác khó chịu.

Bắc Kinh và thành phố Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc từng yêu cầu du khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn trước khi hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem