Chủ đề nóng

Robot “nhà khoa học” cực thông minh thay con người làm điều không tưởng

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 12/08/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày nay, người ta thấy robot bắt đầu đảm nhiệm các vị trí như công nhân nhà máy, tài xế xe buýt, làm bánh burger, quản gia…Và giờ đây, giới khoa học đã tạo ra một robot mới cực kỳ tân tiến, thông minh hiện đại với vai trò là “nhà khoa học”.
Bình luận 0

Theo đó, các kỹ sư tại Đại học Liverpool đã phát triển một nhà khoa học robot có thể tự động thực hiện các công tác thí nghiệm cực kỳ độc đáo, ấn tượng.

Robot "nhà khoa học" này có trọng lượng khoảng 400 kg và cao 1,75 m, có diện mạo trông giống như những cánh tay cơ khí bạn thấy nhiều trên dây chuyền sản xuất ở các nhà máy.

Robot “nhà khoa học” cực thông minh thay con người làm điều không tưởng - Ảnh 1.

Robot "nhà khoa học" cực kì tân tiến, thông minh.

 Nhưng khác hơn một chút, cấu trúc robot này đã được nâng cấp, sửa đổi kỹ thuật để phù hợp hơn với môi trường phòng thí nghiệm, cùng sứ mệnh nghiên cứu khoa học. Thậm chí, robot này còn có bộ gắp chuyên dụng cho phép nhẹ nhàng gắp lọ thủy tinh và nút nhấn…

Robot lăn quanh phòng thí nghiệm nhờ một hệ thống lidar để nhận diện vận hành, giống như hệ thống được sử dụng trên ô tô tự hành, và nó cũng được lập trình với tọa độ cho một số khu vực làm việc để hỗ trợ thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể.

Nhưng không giống với bất kỳ nhà khoa học nào là con người, bộ não Robot "nhà khoa học" là một siêu phẩm vượt trội hơn hẳn. Máy não robot đã được lập trình với một thuật toán học dữ liệu từ khoảng 98 triệu cuộc thử nghiệm đầu vào.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đến từ Đại học Liverpool đã thả nhà khoa học robot này vào trong phòng thí nghiệm, với mục tiêu nghiên cứu các chất xúc tác mới để tách nước thành hydro.

Robot “nhà khoa học” cực thông minh thay con người làm điều không tưởng - Ảnh 2.

Robot này phục vụ cho công tác thí nghiệm.

Robot có thể thực hiện từng bước riêng lẻ của các công đoạn thí nghiệm, bao gồm cân đo chất rắn, phân phối chất lỏng, chạy chiếu sáng, chạy các phản ứng và đo sản lượng hydro đã được tách ra.

Trong quá trình thử nghiệm và sau đó, không hề có bất kỳ sự hướng dẫn trực tiếp nào từ các nhà nghiên cứu, robot đã hoạt động liên tục 8 ngày, làm việc tổng cộng 172 giờ, chỉ tạm dừng trong hai tiếng rưỡi mỗi ngày để sạc lại pin.

Nó đã tiến hành 688 cuộc thí nghiệm riêng lẻ trong thời gian đó và đã xác định được một chất xúc tác quang học hoàn toàn mới, hoạt động mạnh hơn những chất khác gấp sáu lần.

Benjamin Burger, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: "Mặc dù robot có thể khiến một số nhà khoa học lo lắng, vì công việc của họ đang gặp nguy hiểm, nhưng họ nên coi nó giống như một công cụ nghiên cứu hơn là một sự thay thế con người. Vẫn cần con người để xem xét các vấn đề cần giải quyết,cũng như thiết kế các thí nghiệm mà robot sẽ chạy để đạt được giải pháp tốt nhất".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem