Chủ đề nóng

Rộn ràng sắc mầu người Dao ở huyện miền núi vùng cao của Quảng Ninh trong ngày hội bầu cử

Trung Thạo - Nguyễn Quý Chủ nhật, ngày 23/05/2021 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sáng sớm 23/5, rất đông đồng bào người Dao trong trang phục truyền thống đã có mặt tại các điểm bầu cử của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh để đi bầu cử. Màu sắc rực rỡ từ trang phục của đồng bào đã mang đến cho ngày hội bầu cử của địa phương một không khí tươi vui, rạng rỡ và rất riêng có của vùng đất này.
Bình luận 0

Ngoài màu cờ phướn rợp nhà văn hóa thôn, màu sắc những bộ trang phục truyền thống của người Dao cũng làm cho khắp các thôn, bản của huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) hôm nay - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, rực rỡ hơn bao giờ hết.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 1.

Từ 5h sáng, chị Triệu Kim Thành (ở thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) đã chuẩn bị khăn áo đi bầu cử. Tiếng loa phát thanh tuyên truyền bầu cử phát lúc 5h30 sáng, khiến chị càng thêm rạo rực. Bộ trang phục thêu thổ cẩm đẹp nhất chỉ dùng trong những ngày lễ, tết hay cưới hỏi, hôm nay được chị Thành mang ra chuốt nếp, "mặc vào thấy tinh thần phấn chấn hẳn".

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 2.

Cùng chị em trong thôn đến điểm bỏ phiếu, chị Thành cảm thấy như đi hội.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 3.

Những lá phiếu bầu mang cả tâm nguyện của chị Thành cũng như nhiều cử tri thôn Nà Bắp trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 4.

Tuy chưa từng có người nghi nhiễm Covid-19, nhưng việc kiểm soát dịch bệnh ở điểm bầu cử thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh cũng được thực hiện chặt chẽ.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 5.

Mặc dù 7h sáng nay (ngày 23/5) mới đến giờ khai mạc, nhưng mới hơn 6h sáng, khắp các nẻo đường, ngõ phố của huyện miền núi Ba Chẽ đã rộn ràng tiếng nói cười của đông đảo cử tri đi bầu cử. Các bà, các chị xúng xính trong trang phục truyền thống của dân tộc đến các điểm bầu cử, gương mặt ai nấy đều phấn khởi, rạng ngời niềm tin.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 6.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 7.

Huyện Ba Chẽ gồm nhiều dân tộc anh em (Dao, Tày, Kinh, Hoa, Sán Dìu, Sán Chay, Nùng, Mường, Thái...) cùng sinh sống tại 73 thôn, khe bản, khu phố thuộc 7 xã và 1 thị trấn trên địa bàn huyện. Hòa chung với không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội non sông trên cả nước, 14.723 cử tri huyện Ba Chẽ nô nức đi bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 8.

Thôn Khe Nà, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh hôm nay cũng rộn ràng từ sớm. Là nơi xa trung tâm huyện Ba Chẽ nhất, nhưng không khí ở xã Lương Mông cũng rất nhộn nhịp, phấn khởi. Đúng giờ quy định, bà con nhân dân trong thôn nô nức đến khu vực bỏ phiếu để tham dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử của mình.

Người Dao ở Ba Chẽ đi bầu cử - Ảnh 9.

Thực hiện xong quyền và nghĩa vụ công dân của mình, chị Triệu Kim Thành lại trở về với núi rừng, với công việc thường ngày trên đồi quế.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem