“Rủ” chồng bỏ việc, về nhà làm... mắm tép chưng thịt sạch

Lê San Thứ hai, ngày 02/01/2017 19:30 PM (GMT+7)
Đang có cuộc sống và công việc ổn định, chị Phạm Nhung quyết định “rủ” chồng bỏ ngang để về làm mắm tép chưng thịt sạch 9MẮM. Món ăn này lúc đó có mặt nhiều ở ngoài thị trường, nhưng mới chỉ ở mức độ ngon và rẻ chứ chưa thể đảm bảo về độ an toàn.
Bình luận 0

Món ăn gắn với tuổi thơ

Thịt chưng mắm tép là một trong những món gắn bó với chị Nhung từ những ngày thơ ấu. Lớn lên, món ấy vẫn được chị yêu thích, nhưng không dám mua về ăn vì sợ mất vệ sinh. Chị quyết định tự mình mua nguyên liệu về làm thử. Mỗi lần làm xong, ngoài việc để gia đình ăn, chị cũng chia sẻ với bạn bè. Món thịt chưng mắm tép được bạn bè hưởng ứng, nhiều người gửi tiền nhờ chị làm giúp. Cứ ngày đi làm, tối chị Nhung lại làm mắm tép.

Có những hôm chờ mắm nguội đã hơn 1 giờ sáng, đến 6 giờ đã phải dậy đi làm. Người và nhà cửa lúc nào cũng ám mùi mắm. “Lúc đó tôi mới suy nghĩ, mình làm công việc này là vì cái gì? Có phải vì tiền không? Suy đi nghĩ lại, tôi nhận ra mình làm như vậy là vì đam mê, muốn nấu những món ăn ngon, an toàn cho mọi người thưởng thức. Và tôi đi đến quyết định khiến gia đình khá sốc là bỏ hẳn công việc mà tôi đã theo đuổi 10 năm qua để mở công ty chuyên chế biến kinh doanh các món ăn về mắm năm 2014” – chị Nhung chia sẻ.

img

Chị Phạm Nhung giới thiệu sản phẩm thịt chưng mắm tép cho khách hàng. Ảnh: L.S 

Tâm niệm đã làm phải làm món ăn sạch từ đầu, chị Nhung tìm tới những trang trại nuôi lợn sạch như Revofood, hay Sơn Trại sạch để có nguồn thịt sạch, nước mắm, mắm tép đặt hàng riêng, không sử dụng chất bảo quản, không mì chính. Có nguyên liệu sạch mới chỉ là một phần nhỏ trong những ngày đầu khởi nghiệp của chị Nhung. Chị Nhung cho hay: “Những mẻ mắm phải làm đi làm lại nhiều lần để có mùi vị hài hòa nhất, rồi những mẻ ruốc phải đổ bỏ vì sạn khi chưa kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào. Nhưng đó là những kinh nghiệm quý giá để các mẻ mắm được hoàn thiện hơn”.

Không đi một mình trên con đường hoàn toàn mới mẻ này, chị Nhung còn “vận động” được chồng cùng bỏ việc về cùng làm mắm với vợ. Nhưng cũng vì món mắm tép chưng thịt này, hạnh phúc gia đình nhà chị cũng có lúc rạn vỡ. “Mở công ty tại nhà và làm việc cùng nhau, các vấn đề liên tiếp xảy ra, sự mệt mỏi, bất đồng quan điểm diễn ra như cơm bữa khiến cả hai đều cảm thấy căng thẳng. Nhiều lúc cảm giác như gia đình đứng trước ngưỡng cửa của sự tan vỡ, thiếu vắng nụ cười, không còn những lời nói yêu thương hay sự quan tâm như trước. Khi đối thoại với chính mình, mình tự hỏi, tại sao lại khởi nghiệp? Mình khởi nghiệp vì muốn mang thực phẩm sạch cho mọi người, nhưng nếu vì thế mà mình đánh mất hạnh phúc gia đình, vậy có đáng không? Nếu phải lựa chọn giữa 9MẮM và gia đình, mình chọn gì đây? Câu hỏi đó cứ đau đáu trong đầu khiến mình mất ăn, mất ngủ. Cuối cùng lẩn tránh không được, mình quyết định chọn cả hai. Mình và ông xã ngồi nói chuyện với nhau. Cùng phân chia công việc theo thế mạnh của từng người. Và mọi việc suôn sẻ từ đó tới giờ” – chị Nhung tâm sự.

Hạnh phúc gắn liền với mắm

Nếu bạn là nhà sản xuất có Tâm, hãy học cách bảo vệ mình. Dù quy mô nhỏ hay to, cũng hãy cố gắng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu là đầy đủ hồ sơ pháp lý để bảo vệ mình và đối tác trước pháp luật. Đây là lý do vì sao  9MẮM phải cắt bớt danh mục sản phẩm, đăng ký chất lượng cho các món chủ lực là thịt chưng mắm tép, thịt bò khô, kho quẹt, nước kho thịt”.

Chị Phạm Nhung – Giám đốc đốc Công ty TNHH Chế biến và Kinh doanh thực phẩm 9MEAL

Công khai nguồn nguyên liệu, chị Nhung không sợ bị cạnh tranh, bắt chước. Theo chị, khi công khai nguồn nguyên liệu khách hàng có thể kiểm tra thêm thông tin, càng tin tưởng, vững tâm với sản phẩm. Nếu đối thủ cạnh tranh sử dụng nguyên liệu như 9MẮM, đó lại là điều đáng mừng cho xã hội, cộng đồng và người tiêu dùng.

Từ một món ban đầu là thịt chưng mắm tép, dần dần chị Nhung giới thiệu thêm các món khác như thịt bò khô, kho quẹt, nước kho thịt. Chị Nhung chia sẻ: “Mình không phải dân kinh doanh, cũng chẳng phải dân nông nghiệp, nên bạn bè trong lĩnh vực này không nhiều. Ngoài số lượng khách hàng là người quen đã lâu, mình cũng chịu khó tham gia các buổi hội chợ, các sự kiện do các cửa hàng tổ chức, tham gia các nhóm xã hội trên mạng. Nếu làm vì tiền thì nên chọn lĩnh vực khác, đừng tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, làm suy giảm lòng tin của người tiêu dùng vốn dĩ đã rất mong manh”.

Từ sự chân thành của chị Nhung, sản phẩm của 9MẮM đã có mặt tại rất nhiều cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, thậm chí theo chân những người Việt đi khắp nơi trên thế giới. Có những Việt kiều mỗi lần về nước lại tới đặt hàng chị để mang về dùng dần.

Để sản phẩm của mình tới được với khách hàng, chị nghĩ ra khá nhiều cách để tiếp thị như mỗi lần đi hội chợ, chị nấu sẵn một nồi cơm to, trộn mắm tép chưng thịt vào, vo thành từng nắm nhỏ. Khách hàng có thể vừa cầm sản phẩm vừa hít hà nếm nắm cơm  nóng hổi thơm mùi tép chưng. Nhiều người gắn bó với món mắm tép của chị cũng nhờ món cơm trộn này.

“Mục tiêu của 9MẮM là duy trì mô hình bán lẻ và bán buôn cho các cửa hàng thực phẩm sạch như hiện nay đến hết năm 2019. Sau đó, khi đã đủ lực, chúng tôi sẽ kêu gọi đầu tư để mở một xưởng sản xuất với quy trình đóng gói và hạn sử dụng cao hơn, đủ điều kiện để đáp ứng các tiêu chuẩn của nước ngoài và tiến tới phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, không có chất bảo quản nhưng thịt chưng mắm tép có hạn sử dụng tới 3 tháng trong ngăn mát tủ lạnh và để bên ngoài được 1 tháng” – chị Nhung cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem