Chủ đề nóng

Run bần bật khi qua cầu Bàu Sen ở Quảng Trị

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 24/12/2019 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi lần đi qua cầu Bàu Sen, các em học sinh đều run sợ, có người đã bị rơi xuống sông. Cây cầu có bề rộng 1,2 mét, dài 20 mét này là lối đi và cũng là nỗi ám ảnh suốt 30 năm của người dân.
Bình luận 0

Sáng 23/12, PV Báo Dân Việt có mặt tại cầu Bàu Sen, bắc qua một nhánh sông Ái Tử, nối thôn Tân Kiên với Ái Tử (thuộc xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Cầu Bàu Sen có chiều dài 20 mét, rộng 1,2 mét có tuổi đời 30 năm, quá cũ kỹ và nhỏ hẹp. Dù vậy, cây cầu này vẫn là lối đi gần như độc đạo của 181 hộ dân thôn Tân Kiên nối với hơn 600 hộ dân thôn Ái Tử.

Các em học sinh rất lo sợ khi qua cầu Bàu Sen nhỏ hẹp, không có lan can. Ảnh: Ngọc Vũ

Nói gần như độc đạo là bởi, trong thời tiết bình thường người dân thôn Tân Kiên sẽ qua cầu Bàu Sen để đến trung tâm xã, nơi có trường học, trạm y tế… Còn khi lũ đến, cầu bị ngập dài ngày thì người dân phải đi đường vòng, rất xa và vất vả mới đến nơi.

Bà Trần Thị Liên, Bí thư chi bộ thôn Tân Kiên cho biết, thương nhất là người già và trẻ em. Ở thôn có khoảng 150 học sinh thuộc hai cấp tiểu học và trung học cơ sở hàng ngày phải đi qua cầu Bàu Sen đến trường. Cầu hẹp, lại không có lan can nên các em rất lo sợ.

Cháu Nguyễn Lê Diệu Trang (học sinh lớp 5, trường tiểu học Triệu Ái) cho biết: “Mỗi khi qua cầu cháu rất sợ, nếu lỡ rơi xuống sông cháu không biết phải làm sao”.

Cháu Nguyễn Lê Diệu Trang kể về nỗi ám ảnh khi qua cầu Bàu Sen. Ảnh: Ngọc Vũ

Trang cho biết thêm, năm 2018 bà của Trang là Nguyễn Thị Liễu (65 tuổi) bị ngã xuống sông khi đi qua cầu Bàu Sen, rất may có người phát hiện kịp thời mới được cứu sống.

Người dân địa phương cho hay, không chỉ bà Liên mà có rất nhiều người bị rơi xuống sông khi đi qua cây cầu nguy hiểm này, trong đó có người bị rơi đến hai lần như anh Trần Phóng.

“Thỉnh thoảng người dân ở gần cầu lại nghe tiếng la hét thất thanh vang lên là chạy ngay ra cầu, cứu vớt được người rơi xuống cầu, nó như một thói quen” – Bí thư chi bộ Tân Kiên Trần Thị Liên nói.

Chị Nguyễn Thị Mến, trú thôn Tân Kiên cho hay, cầu hẹp nên chỉ cần sơ xuất một chút là người và xe lộn nhào xuống sông. “Con trai tôi đang học lớp 2 suýt chút nữa ngã xuống sông khi qua cầu nên hàng ngày dù bận việc tôi vẫn phải đưa đón con đi học” – chị Mến nói.

Đã có nhiều người rơi xuống sông khi đi qua cầu Bàu Sen. Ảnh: Ngọc Vũ

Cầu Bàu Sen nhỏ hẹp nên chỉ dành cho người đi bộ, xe đạp và xe máy, các phương tiện cơ giới, máy móc sản xuất nông nghiệp đều không thể qua cầu. Điều đó trở thành lực cản khiến đời sống, kinh tế của người dân thôn Tân Kiên khó khăn, chậm phát triển.

Ông Lê Tiến Quốc, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Triệu Ái cho biết, điều mong mỏi lớn nhất của nhân dân và chính quyền địa phương là làm sao có cây cầu mới, thay thế cầu Bàu Sen đã cũ và nhỏ hẹp này. Có cầu mới to đẹp hơn thì việc đi lại của người dân, đặc biệt là các cháu học sinh sẽ an toàn hơn, rồi việc phát triển sản xuất cũng thuận lợi.

“Chính quyền địa phương biết vậy nhưng kinh phí không có nên không biết làm sao, rất mong cấp trên, các mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ” – ông Quốc khẩn khoản nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem