Chủ đề nóng

Rút cá tra VN khỏi danh sách đỏ, WWF xin lỗi

Thứ tư, ngày 15/12/2010 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đại diện Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã thừa nhận sai sót và hứa sẽ lập tức dỡ bỏ cá tra khỏi danh sách đỏ trong cuộc họp ngày 15-12 tại Hà Nội.
Bình luận 0

Tại cuộc họp ngày 15-12, sau những lý lẽ chặt chẽ, khoa học và đầy thuyết phục của Tổng cục Thuỷ sản, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) ngay lập tức quyết định dỡ bỏ cá tra Việt Nam khỏi danh sách đỏ.

 

Cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần hợp tác, thẳng thắn và cởi mở. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam nhận xét:“Việc WWF sử dụng bài báo về hiện trạng nuôi cá tra công bố năm 2009, tức là số liệu đó được tiến hành vào tháng 5-2008 tiến hành trên 89 cơ sở nuôi với diện tích chỉ khoảng 360 ha. Con số này quá nhỏ so với tổng diện tích nuôi cá tra của Việt Nam hiện tại, tức là 6000 ha (chưa đến 10%). Nếu đi sâu vào bài báo đó, thì nhiều số liệu WWF cũng không tôn trọng các dẫn liệu trong chính bản thân bài báo đó”.

Tài liệu thứ hai của một trường đại học Hà Lan mà WWF dùng đánh giá môi trường cũng công bố năm 2009. “Các dữ liệu đó ít ra cũng phải năm 2008 và chỉ tiến hành trên 28 cơ sở nuôi và 4 trại giống. Con số quá nhỏ bé so với hiện trạng nuôi và sản xuất giống cá tra của Việt Nam”, ông Tuấn nhận định.

Trước những lý luận chặt chẽ của lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản, ông Mark Powell - người đứng đầu thủy sản toàn cầu thuộc WWF chính thức thừa nhận sai sót và nhận trách nhiệm về mình vì là người đưa ra thông tin thiếu chính xác.

Ông Mark Powell khẳng định: "Ngay khi trở về, chúng tôi sẽ lập tức dỡ bỏ cá tra khỏi danh sách đỏ, đưa loại thủy sản này vào một danh sách riêng, cùng với cá basa của Việt Nam, để khuyến cáo người tiêu dùng châu Âu nên sử dụng".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem