Chủ đề nóng

Rwanda: Trốn lệnh phong tỏa, người đàn ông nhận cái kết trong miệng cá sấu

Việt Anh - Daily News Thứ sáu, ngày 27/03/2020 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người đàn ông Rwanda, sau một lần phá luật phong tỏa để đi câu cá, đã bị một con cá sấu tấn công và ăn thịt, theo thông tin từ giới chức địa phương.
Bình luận 0

Rwanda, quốc gia châu Phi với dân số trên 12 triệu người, đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc kể từ hôm 22.3, để kiểm soát sự lây lan của Covid-19, dịch bệnh đã lây nhiễm tới ít nhất 40 người ở nước này cho đến nay.

Alice Kayitesi, người đứng đầu huyện Kamonyi phía nam Rwanda, cho biết vụ việc thương tâm trên xảy ra vào sáng 25.3 gần sông Nyabarongo.

“Người đàn ông này đã vi phạm lệnh hạn chế đi lại", bà Kayitesi nói với BBC, “Đây là một trong số ít người ở nước này có hành vi bất hợp tác với lệnh phong tỏa để ngăn ngừa dịch Covid-19.”

Tên tuổi nạn nhân hiện vẫn chưa được công bố.

Rwanda dù có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong khu vực đông Phi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Người đàn ông Rwanda bị cá sấu ăn thịt khi cố tình trốn lệnh phong tỏa đi câu cá (Ảnh: New York Times)

Theo Bộ Y tế Rwanda, những trường hợp dương tính đều đã được nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, và được cách ly với các bệnh nhân khác.

Dưới lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần của nước này, các doanh nghiệp không thiết yếu đã tạm ngừng hoạt động; việc di chuyển ra khỏi nhà với những lý do không cần thiết, cũng như việc đi lại giữa các thành phố và các huyện, đều bị cấm; các hoạt động xuất nhập cảnh xuyên biên giới đều bị đình chỉ, trừ việc vận chuyển hàng hóa cũng như đón công dân Rwanda từ nước ngoài trở về, những người sau đó đều phải cách ly trong vòng 14 ngày.

“Sự hợp tác giữa chính phủ và người dân Rwanda được đánh giá rất cao, cũng như những nỗ lực của những người đang làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực y tế,” Giới chức y tế của Rwanda cho biết trong một tuyên bố được đưa ra hôm 24.3.

Ở những nơi khác tại châu Phi, các quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất tính đến hôm nay (26.3) lần lượt là Cộng hòa Nam Phi (709), Ai Cập (456), Algeria (302), Morocco (225), Tunisia (173) và Burkina Faso (146), theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem