Chủ đề nóng

Sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng

Thế Anh Thứ sáu, ngày 27/01/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng công ty Cảng Hàng không VN (ACV) vừa cho biết dự kiến cuối tháng 3/2023, sẽ tạm đóng cửa sân bay 6 - 7 tháng để triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên.
Bình luận 0

Cụ thể, tháng 6/2023, sân bay Điện Biên sẽ hoàn thành thi công giai đoạn 2 công trình hàng rào an ninh. Sau đó, đến tháng 12/2023 sẽ hoàn thành công trình đường cất hạ cánh (CHC), đường lăn, sân đỗ máy bay.

Đối với công trình nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ, Phó Tổng Giám đốc ACV Nguyễn Đức Hùng cho biết: Tháng 3/2023 hoàn thành lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng gói thầu số 30 "Thi công xây dựng nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ" và gói thầu 34 "Giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ". 

"Tháng 4/2023, tiến hành khởi công trước khi hoàn thành vào tháng 12/2023", ông Đức thông tin.

Sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để làm gì? - Ảnh 1.

Sân bay Điện Biên đang hoạt động. Ảnh: ACV

Theo lãnh đạo ACV, hiện tại, một số vị trí chưa thi công được do chưa giải phóng xong mặt bằng; một số vị trí khi thi công chặn đường dân sinh và hệ thống kênh mương tưới tiêu của dân nên người dân cản trở, không cho thi công. Việc chưa thi công được đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ chung của dự án.

Khó khăn tiếp theo là nguồn vật liệu cho thi công dự án (đất đắp, cát) hiện tại rất hạn chế, không đủ trữ lượng cho việc thi công dự án. Thủ tục cấp phép các mỏ vật liệu mới đòi hỏi phải có thời gian. Chính vì vậy cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo kế hoạch, ACV kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như sớm hoàn thành các công trình phụ trợ phục vụ dân sinh (đường đi lại, hệ thống tưới tiêu), tránh để người dân cản trở việc thi công xây dựng công trình.

Cùng với đó, ACV cũng đề nghị UBND tỉnh Điện Biên có phương án bổ sung các nguồn vật liệu nhằm đảm bảo đủ trữ lượng, khả năng cung cấp cho dự án triển khai đúng tiến độ.

Lãnh đạo ACV, hiện nay chỉ có thể khai thác đất đắp tại mỏ Cò Chạy. Tuy nhiên, công suất chỉ được khoảng 130.000m/năm so với khối lượng đất thông thường cần cho đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay là khoảng 467.000m3 (trong đó riêng đất thông thường dành cho thi công đường cất hạ cánh, lề vật liệu khoảng 170.000m" và dự kiến thi công trong khoảng 3 tháng, từ 23/01/2023 đến tháng 4/2023).

Với cát tự nhiên (đặc biệt là cát dành cho bê tông xi măng), hiện chỉ có thể khai thác từ sông Nậm Rốn. Do vậy, ACV kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên đẩy nhanh thủ tục lựa chọn nhà thầu dự án Quản lý đa thiên tai sông Nậm Rốn, đảm bảo khi hoàn thành sẽ có nguồn cung cấp đủ cho thi công đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay.

Trước đó, tháng 9/2022, ACV chính thức khởi công đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên.

Theo Quyết định số 470 của Thủ tướng Chính phủ, Cảng Hàng không Điện Biên được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng với quy mô đường cất hạ cánh dài 2400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Cùng đó, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem