Chủ đề nóng

Sản xuất rau bó xôi sạch

Thứ sáu, ngày 22/07/2011 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhu cầu ăn rau an toàn đang ngày càng phổ biến trong người tiêu dùng nên nhiều nơi đang dấy lên phong trào lấy chứng chỉ VietGAP cho vườn rau của mình.
Bình luận 0

Trong quy trình đó đòi hỏi cả kỹ thuật bón phân một cách chuẩn mực. Báo NTNN xin giới thiệu mô hình trồng rau bó xôi (loại giống VL-84, Dash) của HTX Xuân Hương, Lâm Đồng.

Đầu tiên là việc chọn giống. Cây giống phải được mua ở những vườn ươm có giấy chứng nhận VietGap. Sau đó là khâu làm đất, vườn trồng phải dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trồng trước và rải vôi xới kỹ sâu 25 - 30cm. Xử lý đất bằng Mocab (20ml/8 lít) hoặc Sincosin (30ml/8 lít), phun đều trước khi phay đất để hạn chế tuyến trùng. Rải Vibasu 10H (50kg/ha) để trừ sâu trong đất. Làm luống rộng 120cm (cả rãnh), cao 10cm trong mùa khô, 15cm trong mùa mưa.

Rau sạch ngày càng có nhiều cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

Phân bón tổng hợp (tính cho 1 ha/vụ) với liều lượng như sau: Phân chuồng hoai mục 40 - 50m3; phân lân vi sinh (LVS) 500kg; vôi bột 1.000 - 1.500kg; phân vô cơ NPK 70 - 110kg lượng nguyên chất. Có thể dùng phân đơn hoặc phức hợp theo lượng trên.

Phương pháp bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi, phân LVS rải đều khi làm đất; 75kg P2O5 vào rãnh, đảo trộn thật đều và tưới cho tan một ngày trước khi trồng. Sau đó bón thúc lần 1 khi trồng được 7 - 10 ngày, với liều lượng 25kg đạm rải đều, cách gốc 10 - 15cm, tưới đẫm nước sau khi bón.

Bón thúc lần 2 khi trồng 15 - 20 ngày: 50kg N + 35kg P2O5 + 100kg K2O rải đều, cách gốc 15 - 20cm, kết hợp chăm sóc làm cỏ, vun đất nhẹ và tưới đẫm nước sau khi bón.

Trong quá trình chăm sóc có thể phun thêm các loại phân bón lá, như Atonics, Miracle-Gro theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau mỗi lần bón thúc, phun phân vi lượng có chứa các thành phần Mg, Mn, Fe, Mo, Cu.

Lưu ý phòng trừ các loại dịch hại trên rau. Có thể phòng trừ sâu hại bằng biện pháp nông học như vệ sinh vườn, cày lật đất sớm để diệt và hạn chế mầm bệnh, luân canh với cây trồng khác, tưới nước bằng phương pháp phun mưa và quây lưới ruồi cao 1m để hạn chế sâu bay nhiễm từ vườn khác. Ngoài ra, có các biện pháp hóa học khác như phòng trừ bệnh đốm, cháy lá và thối nhũn vi khuẩn bằng Mancozeb, Ridomil, Funguran 20gr, Score 10ml, Dithan M45; với bệnh đốm vòng, dùng Benlate 20 - 30gr, Rovral 10gr (dùng cho bình phun 8 lít nước).

Khi cây đạt 35 - 40 ngày sau khi trồng, thấy có biểu hiện vàng lá chân thì tiến hành thu hoạch. Trước thu hoạch 2 ngày tưới nước rửa bớt đất, phun nước vôi 1% để trung hòa dư lượng nông dược còn sót lại và diệt bớt vi khuẩn. Một ngày trước khi thu hoạch, tưới rửa bằng nước sạch.

(Viện Sinh học Tây Nguyên, Lâm Đồng)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem