Sang Nhật học "bí quyết", anh nông dân Ninh Bình về quê khởi nghiệp từ trồng, chế biến trà thảo mộc

T. Ngọc Thứ hai, ngày 15/11/2021 20:48 PM (GMT+7)
Anh Phạm Văn Như ở xóm 14, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình dành 3 năm sang Nhật Bản vừa làm việc, vừa học tập và nghiên cứu về cách người Nhật làm nông nghiệp sạch và công nghệ sản xuất trà thảo mộc túi lọc. Sau đó, anh về quê khởi nghiệp, lập công ty cho gia đình.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã nhiều lần nói cho rằng, làm nông nghiệp hữu cơ suy cho cùng vẫn là câu chuyện của những người làm nông nghiệp tử tế, làm những câu chuyện tử tế. Và câu chuyện anh Phạm Văn Như khởi nghiệp thành công ngày hôm nay cũng bắt đầu từ câu chuyện làm nông nghiệp tử tế để chế biến ra sản phẩm trà thảo mộc túi lọc tốt cho sức khỏe người tiêu dùng

Sang Nhật học "bí quyết", về lập công ty khởi nghiệp từ trồng, chế biến trà thảo mộc - Ảnh 1.

Dây truyền sản xuất trà thảo mộc hiện đại của Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food. Ảnh: NVCC.

Sinh ra và lớn lên từ một gia đình thuần nông, anh Như vốn đã mang trong mình tình yêu, niềm say mê đối với đất đai, nông nghiệp đặc biệt là niềm đam mê đối với nền "nông nghiệp sạch" cho ra đời những sản phẩm hữu cơ an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

Nhận thấy tiềm năng dồi dào, có giá trị từ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của địa phương, anh Như quyết định tạm biệt quê hương lên đường sang Nhật Bản vừa làm việc, vừa học tập và nghiên cứu về công nghệ sản xuất trà túi lọc từ thảo mộc. 

Sau khi trở về nước, anh quyết định lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Vào tháng 5/2020, hai vợ chồng anh thành lập Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food và cho ra đời thương hiệu "Trà thảo mộc Good Tea -  Chắt lọc tinh hoa từ bàn tay vàng nông dân Việt".

Trà thảo mộc Good Tea được sản xuất dựa trên dây truyền hiện đại từ khâu sản xuất, chế biến đến đóng gói sản phẩm với 3 nhóm: Trà đinh lăng và trà tim sen có tác dụng mang lại cảm giác tỉnh táo, hoạt bát , giảm mệt mỏi, ngủ ngon và ăn ngon hơn.; trà khổ qua và trà dây thìa canh hỗ trợ tiểu đường, dành cho người ăn kiêng, ổn định đường huyết, hỗ trợ cho người gout, giảm mỡ; trà bí đao và trà cà gai leo cải thiện chức năng gan, chống oxy hoá giải độc thanh nhiệt cơ thể.

Từ việc phân tích thị trường, dựa trên thị hiếu người tiêu dùng, và căn cứ vào những thuận lợi về nguồn nguyên liệu tại địa phương, giai đoạn đầu, Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food quyết định tập trung phát triển hai sản phẩm trọng tâm là: trà bí đao và trà khổ qua.

Sang Nhật học "bí quyết", về lập công ty khởi nghiệp từ trồng, chế biến trà thảo mộc - Ảnh 3.

Sản phẩm trà bí đao của Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food. Ảnh: NVCC.

* Trà bí đao: Bí đao với thành phần chính là nước, không có chất béo và hàm lượng natri rất thấp. Bởi vậy, bí đao có tác dụng rất tốt trong trị liệu đối với nhiều loại bệnh như: mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, bệnh xơ cứng động mạch… 

Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát với nhiều công dụng như: thanh nhiệt, làm tan đờm, làm mát ruột, giảm nhiệt, giải độc, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể… Đây cũng là loại quả chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và chăm sóc tóc. Với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên từ rất lâu người dân Việt đã có thói quen sử dụng bí đao chế biến thành thức ăn hoặc nấu nước bí đao để giải khát và cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên việc nấu trà bí đao tốn khá nhiều thời gian và công sức.  Ngoài ra, với phương pháp này không đảm bảo chắc chắn sẽ giữ nguyên vẹn dưỡng chất cũng như tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe từ bí đao. Bởi vậy, việc thay thế trà bí đao túi lọc sẽ là lựa chọn tối ưu.

Sang Nhật học "bí quyết", về lập công ty khởi nghiệp từ trồng, chế biến trà thảo mộc - Ảnh 4.

Sản phẩm trà khổ qua của Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food. Ảnh: NVCC.

* Trà khổ qua: Khổ qua (mướp đắng) là loại rau ăn quả khá quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh việc chế biến như thực phẩm thông thường, khổ qua còn có thể được ví von như một loại thảo dược quý, có lợi cho sức khỏe và cũng rất dễ tìm, bạn có thể chế biến mướp đắng thành trà hoặc trà lá khổ qua để thưởng thức.

Trà khổ qua là thức uống thanh mát, khá thích hợp cho người tiểu đường bởi có tác dụng hỗ trợ điều hòa đường huyết, tăng đề kháng, hạ mỡ máu. Với nhiều chị em phụ nữ, trái khổ qua được xem như "vũ khí" làm đẹp vô cùng hiệu quả. Trong trà khổ qua có chứa chất oxy hoá. Chất này có tác dụng giảm khả năng hấp thu glucose, giảm mỡ máu, từ đó tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

"Ưu việt và sự khác biệt của trà thảo mộc Good Tea so với các sản phẩm khác đó là:  khi pha, trà sẽ chiết xuất một cách từ từ và chuyển màu theo màu tự nhiên của nguyên liệu. Vì vậy, sản phẩm uống được 3 nước, màu của nước 1 và nước 3 giống nhau. Màu nước 2 sẽ đậm hơn. Khi thưởng thức, người thưởng trà sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và mùi thơm tự nhiên của thảo mộc" - anh Như chia sẻ.

Để vận hành dây chuyền, từ tháng 9/2019 anh Như đã đầu tư trồng 4 ha cây nguyên liệu. Tổng chi phí ban đầu cho việc cải tạo đất, bón phân, trồng, phủ nilon… hết khoảng 230 triệu đồng, riêng công thu hoạch mỗi vụ từ 40 – 50 triệu đồng. Mỗi đợt trồng cho thu hoạch 8 tấn quả khô, với giá 35 triệu/tấn, bình quân mỗi vụ anh thu về 280 triệu đồng. 

Thời gian tới nếu đầu ra ổn định ra ổn định, tôi dự định sẽ xây thêm nhà xưởng, mở rộng diện tích vùng trồng cây nguyên liệu lên 5 – 10 ha.

Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Sơn Food Phạm Văn Như

Để vận hành dây chuyền, từ tháng 9/2019 anh Như đã đầu tư trồng 4 ha cây nguyên liệu. Tổng chi phí ban đầu cho việc cải tạo đất, bón phân, trồng, phủ nilon… hết khoảng 230 triệu đồng, riêng công thu hoạch mỗi vụ từ 40 – 50 triệu đồng. Mỗi đợt trồng cho thu hoạch 8 tấn quả khô, với giá 35 triệu/tấn, bình quân mỗi vụ anh thu về 280 triệu đồng.

Theo anh Như, trở ngại lớn nhất trong trồng kinh doanh trà thảo mộc là khâu tiêu thụ. Để khắc phục khó khăn này, công ty đã liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp cùng ngành hàng, gắn sản phẩm với chuỗi giá trị sản xuất – tiêu dùng. Đồng thời tăng cường thông tin quảng bá sản phẩm, cải tiến qui trình công nghệ và không ngừng gia tăng năng suất, chất lượng, giúp hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.

Với những sản phẩm trà thảo mộc túi lọc đa dạng, tiện lợi, dễ sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu không chất bảo quản, không thuốc hoá học, không hương liệu, không màu thực phẩm nên tuyệt đối sạch, an toàn có lợi cho sức khỏe của gần 100 triệu người tiêu dùng trong nước.

Đến nay, sản phẩm trà thảo mộc Good Tea đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Không chỉ tạo ra doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, nhờ sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch công ty còn giúp cho hàng chục người lao động địa phương có thêm thu nhập với mức lương từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem