Chủ đề nóng

Sập cầu kinh hoàng ở Trung Quốc và nguyên nhân đằng sau

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 14/10/2019 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người trong ngành công nghiệp vận tải Trung Quốc cho biết các tài xế đang bị buộc phải chở hàng quá tải để có thể tồn tại, dẫn đến vụ sập cầu kinh hoàng đè bẹp nhiều ô tô vừa qua.
Bình luận 0

Xe tải gây sập cầu kinh hoàng ở Trung Quốc chở hànggấp rưỡi tải trọng cho phép.

Theo SCMP, chính quyền tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã mở chiến dịch kiểm soát xe chở quá tải trọng, sau vụ sập cầu kinh hoàng khiến 3 ô tô bị đè bẹp ở thành phố Vô Tích.

Vụ việc khiến một phụ nữ và con gái 4 tuổi bị đè bẹp trong xe. Một người đàn ông ở xe khác cũng thiệt mạng và hai người bị thương.

Chính quyền nói chiếc xe tải gây sập cầu chở đến 170 tấn thép cuộn, so với mức giới hạn là 115 tấn.

Những người trong ngành công nghiệp vận tải Trung Quốc nói việc chở hàng quá tải đã trở thành chuyện bình thường vì nếu không, cánh tài xế không thể sống nổi khi chi phí nhiên liệu tăng vọt trong khi các đơn hàng lại giảm mạnh.

“Chở hàng quá  tải đã trở thành cách duy nhất để có lãi và sống được trong ngành công nghiệp vận tải”, Wang Xianping, một tài xế 45 tuổi, nói.

“Các đơn hàng ngày càng giảm, cạnh tranh khốc liệt, thu nhập của chúng tôi  cũng giảm theo”, Wang nói. “Đa số các tài xế chỉ được ngủ 4 giờ trong hành trình dài cả ngày”.

Chính quyền Trung Quốc đã vào cuộc truy quét nạn chở hàng quá tải.

Giá tiền vận chuyển hàng vào khoảng 10 nhân dân tệ (32 ngàn đồng) cho mỗi km vào năm 2016, nhưng đến nay chỉ còn 7 nhân dân tệ (23 ngàn đồng), Wang nói.

Năm 2018, các tài xế nhận được 17.000 nhân dân tệ (khoảng 56 triệu đồng) cho cho hành trình dài 2.500km từ Vũ Hán đến Thẩm Quyến. Nhưng ngày nay, với cùng quãng đường trên, họ chỉ được trả 15.000 nhân dân tệ (khoảng 49 triệu đồng), Zhang Liang, người lái xe cho công ty ở Thẩm Quyến, nói.

Các tài xế chỉ thực nhận 4.000 nhân dân tệ (khoảng 13 triệu đồng), vì còn phải trả tiền nhiên liệu, phí cầu đường... và có thể còn thấp hơn nếu phải trả tiền vay mua xe tải vì không trực thuộc công ty.

Những năm qua, cạnh tranh ngày càng khốc liệt khiến các tài xế đua nhau chở hàng quá tải, giúp họ kiếm tiền nhiều hơn trong mỗi chuyến đi.

Wang và Zhang nói chuyện hối lộ cảnh sát để có chuyến chở hàng quá tải trót lọt xảy ra khá bình thường. Điều này làm tổn hại đến mạng lưới đường cao tốc Trung Quốc và đôi khi là cả thảm kịch, giống như vụ sập cầu vừa qua.

TQ: Sập cầu giữa đường đông đúc, nhiều người mắc kẹt trong ô tô bẹp rúm

Trong lúc các phương tiện đang lưu thông, cây cầu bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều ô tô khiến chúng biến dạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem