Chủ đề nóng

Sắp có xe Yamaha chạy bằng nước thay xăng, cơ chế hoạt động rất bí ẩn

Theo Minh Trí Chủ nhật, ngày 09/05/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẫu xe máy Yamaha này sẽ sử dụng nước với hệ thống phun tạo thành áp suất, kích hoạt bánh xe hoạt động mà không cần sử dụng xăng.
Bình luận 0

Trong khi tất cả các thương hiệu xe hai bánh đang “lao” vào cuộc cạnh tranh xe điện thì Yamaha lại hé lộ một đột phá mới khi trình diện bản concept (mẫu thiết kế) về một mẫu xe máy chạy bằng nước.

Bản concept xe chạy bằng nước Yamaha XT500 H20.

Công ty xe hai bánh Nhật Bản này gọi concept đó là Yamaha XT500 H20, và tin rằng đây sẽ là phương án thay thế cho xe máy điện cũng như các xe máy sử dụng các loại động cơ đốt trong đang thịnh hành hiện nay.

Yamaha XT500 H20 do nhà thiết kế Maxime Lefebvere chế tạo, dựa trên phiên bản xe chạy đa địa hình XT500 mà Yamaha đã sản xuất vào những năm 1976-1989. Maxime Lefebvre đã dành rất nhiều thời gian để hình dung và phác thảo về XT500 H20.

Dù chưa có xác nhận chính thức từ nhà sản xuất, nhưng nhiều người dự đoán XT500 H20 sẽ xuất hiện bản concept cuối cùng trong vòng 4-5 năm tới trước khi chính thức ra mắt công chúng trong hình hài “bằng xương, bằng thịt”.

Yamaha XT500 mang một động cơ công nghệ cao. Theo sơ đồ thiết kế thì nó là sự chỉnh sửa của máy bơm nước. Cũng chưa có giải thích cụ thể nào về cơ chế hoạt động của động cơ. Tuy nhiên, nhìn vào sơ đồ giới thiệu về cơ khí công nghiệp phỏng đoán rằng động cơ có thể hoạt động dựa trên vòi phun nước áp suất cao.

Theo như thế thì động cơ xây dựng các cơ chế tạo áp suất sau đó bắn nước đã được nén và tác động vào trục bánh xe làm cho xe lăn bánh. Để làm được điều đó thì dòng nước qua bộ phận bơm phải đảm bảo không bị mất áp suất.

Với cơ chế này xe có thể sẽ không có tiếng ồn. Đồng thời cũng không có tác động xấu tới sự bền vững của môi trường như các mẫu xe sử dụng xăng. Tất nhiên đấy mới chỉ là những suy đoán còn động cơ chạy bằng nước này như thế nào thì vẫn là một bí ẩn mà các nhà thiết kế Yamaha chưa tiết lộ.

Khung gầm và bên ngoài xe cũng được hình dung mang tầm nhìn tương lai. Thanh tay lái và phuộc treo koong liên kết trực tiếp với nhau. Trọng lượng xe được cho là rất nhẹ, dễ kiểm soát.

Dự án chế tạo xe này được cho là có nhiều nhà thiết kế của Yamaha tham gia và dự kiến sẽ hiện thực vào năm 2025. Nếu XT500 H20 thực sự ra mắt sẽ gây sốc với giới xe hai bánh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem