Chủ đề nóng

Sau 20 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19, Bắc Kinh xuất hiện các ca mới

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu Thứ ba, ngày 28/07/2020 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau vụ phát hiện các ca nhiễm Covid-19 mới, phát ngôn viên chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết thủ đô của Trung Quốc phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp giám sát y tế với bất kỳ ai về từ nước ngoài và những khu vực có nguy cơ lây nhiễm từ trung bình đến cao.
Bình luận 0

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời ông Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh, phát biểu hôm 28/7 cho biết, thành phố Bắc Kinh phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 mới sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm bệnh.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ nhất là một phụ nữ 53 tuổi ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Người này đã ăn tối với bạn bè ở thành phố Cẩm Châu (tỉnh Liêu Ninh) rồi lái xe riêng đến Bắc Kinh ngày 19/7.

Người phụ nữ 53 tuổi ở lại nhà con gái tại Bắc Kinh từ ngày 20/7 đến 23/7. Sau đó, người này phải theo dõi y tế ngày 24/7 vì có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 ở thành phố Cẩm Châu.

Các trại xét nghiệm axit nucleic đã được thiết lập ở cộng đồng Tiantongyuan (Bắc Kinh), nơi nữ bệnh nhân Covid-19 cư trú, ngay trong đêm 27/7 và công tác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong cộng đồng này đã hoàn thành vào sáng 28/7.

Bệnh nhân còn lại là ca nhiễm nhập cảnh. Người này là công dân Indonesia, di chuyển bằng máy bay từ Jakarta tới Hong Kong hôm 26/7 trước khi di chuyển tới Bắc Kinh. Công dân Indonesia 63 tuổi được lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic và thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân có triệu chứng ho và được xác nhận nhiễm Covid-19 hôm 27/7.

Trước khi phát hiện các ca mới, giới chức Y tế Bắc Kinh hôm 26/7 cho biết thủ đô của Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong 20 ngày liên tiếp.

Xu Hejian, phát ngôn viên chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết thủ đô của Trung Quốc phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp giám sát y tế với bất kỳ ai về từ nước ngoài và những khu vực có nguy cơ lây nhiễm từ trung bình đến cao.

Sau 20 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới, Bắc Kinh lại ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Phúc Châu - thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, phải tuyên bố "chế độ thời chiến" sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tới từ thành phố Đại Liên, nơi mới xuất hiện ổ dịch Covid-19.

Ca nhiễm không triệu chứng, được xác định hôm 25/7, là một công nhân xây dựng họ Chi. Một cuộc điều tra dịch tễ cho thấy Chi từng đến nhiều bệnh viện, công viên và khách sạn.

Tính tới đêm 27/7, tất cả 1.495 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với Chi đã được lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic, 604 trong số này cho kết quả âm tính.

Các đồng nghiệp và những người tiếp xúc gần với Chi phải cách ly 14 ngày và giới chức y tế đã phun khử khuẩn công trường xây dựng nơi Chi làm việc.

Ngoài tuyên bố bước vào "chế độ thời chiến", giới chức Phúc Châu còn kêu gọi thực hiện "các biện pháp y tế" nghiêm ngặt tại ga tàu hỏa, sân bay, trạm xe buýt với những người đến từ các khu vực nguy cơ cao như Đại Liên hay Urumqi (khu tự trị Tân Cương). Ngoài ra, những người ở 2 khu vực này tới thành phố Phúc Châu sau ngày 5/7 phải khai báo y tế và làm xét nghiệm axit nucleic.

Theo Thời báo Hoàn cầu, lây nhiễm xuất hiện nhiều ở Đại Liên những ngày gần đây và đã lan rộng ra 9 thành phố khác, bao gồm cả Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem